Published On: Tue, Aug 5th, 2014

Ấn Độ xem xét trừng phạt mạnh tay với nạn buôn lậu vàng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Ấn Độ đang xem xét việc đưa ra các lệnh trừng phạt mạnh hơn đối với tội buôn lậu vàng, khi những lo ngại về nguy cơ nhập khẩu vàng trái phép vào quốc gia Nam Á này đang gia tăng. 

Trong năm 2013, Ấn Độ-nước nhập khẩu vàng lớn thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc-đã áp mức thuế nhập khẩu vàng cao tới 10%, đồng thời quy định phải xuất khẩu 1/5 tổng lượng vàng nhập khẩu, nhằm hạn chế nhu cầu tiêu thụ vàng vốn được coi là nguyên nhân làm gia tăng thâm hụt thương mại của nước này. 

Tuy nhiên, chính sách này đã phần nào thúc đẩy hoạt động buôn lậu vàng diễn ra mạnh hơn. Trước lợi nhuận cao từ việc trốn thuế, những kẻ buôn lậu vàng đã thực hiện nhiều chiêu trò khác nhau để vận chuyển vàng, từ việc cho động vật nuốt vàng, cho tới việc giấu nhét vàng vào xác bò. 

Chính phủ mới của tân Thủ tướng Narendra Modi dự kiến sẽ nới lỏng các chính sách nhập khẩu vàng, song trong bản ngân sách đầu tiên, ông vẫn giữ nguyên lập trường về mức thuế nhập khẩu vàng. 

Ấn Độ xem xét trừng phạt mạnh tay với nạn buôn lậu vàng

Ấn Độ xem xét trừng phạt mạnh tay với nạn buôn lậu vàng

Điều này dẫn đến sự bùng nổ hoạt động buôn lậu vàng, cũng như làm dấy lên hoài nghi về số liệu thống kê vàng nhập khẩu chính thức của Ấn Độ. 

Trong vài năm qua, chỉ riêng lực lượng an ninh của hãng hàng không quốc gia Ấn Độ (Air India) đã phát hiện 13 vụ buôn lậu vàng. 

Theo số liệu từ Chính phủ Ấn Độ, tổng số vàng nhập lậu bị phát hiện trong năm 2013 chỉ là 2,34 tấn. Tuy nhiên, Hội đồng vàng thế giới ước tính rằng thực tế có khoảng 200-250 tấn vàng đã đưa vào Ấn Độ qua đường buôn lậu. 

Carsten Fritsch, chuyên gia phân tích thuộc Commerzbank AG, nói: Một khi Chính phủ còn duy trì các biện pháp nhằm hạn chế nhập khẩu vàng thì nạn buôn lậu vẫn còn gia tăng, và điều này sẽ khiến số liệu thống kê về tổng lượng vàng nhập khẩu vào Ấn Độ bị sai lệch. 

Cũng trong năm ngoái, các biện pháp hạn chế nhập khẩu vàng của chính phủ đã khiến nguồn cung vàng bị thắt chặt, qua đó đẩy chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên mức cao kỷ lục 160 USD/ounce vào tháng 12/2013. 

Hiện Ấn Độ có tới 185 đặc khu kinh tế, và chính những đặc khu này là nơi dễ bị thất thu nhất từ sự gia tăng hoạt động buôn lậu vàng, bởi các nhà xuất khẩu sẽ không phải đóng thuế khi mang vàng vào Ấn Độ.

Theo TTXVN

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021