Published On: Thu, Oct 16th, 2014

Biểu đồ 100 năm: Vàng vẫn đang bị định giá thấp

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giá vàng chạm mức cao 5 tuần trong phiên giao dịch thứ Tư bởi sự thất bại thảm hại của thị trường chứng khoán. Tuy vậy, mức tăng của vàng có thể đã lớn hơn nếu không bị kìm chân bởi đồng USD mạnh.

Hôm thứ Tư (15/10), vàng đã được tận hưởng một ngày tăng mạnh, nâng giá của kim loại quý lên mức cao nhất trong vòng 5 tuần gần đây như hệ quả của đợt bán tháo lớn trên thị trường chứng khoán sau khi số liệu kinh tế sụt giảm đáng ngạc nhiên tại Mỹ.

Vào thời điểm cuối buổi chiều phiên giao dịch trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange, vàng giao tháng 12 đã được trao tay với giá $1241,70/oz, tăng 7,40 USD mỗi ounce so với mức đóng cửa ngày trước đó.

Mặc dù giảm sâu nhưng thị trường chứng khoán Mỹ – đại diện là chỉ số S&P500 chỉ giảm gần 8% so với mức đỉnh mọi thời đại hôm 18/9 – vì vậy, vàng dường như không hề “đắt” so với cổ phiếu.

Dưới đây là biểu đồ 100 năm cổ phiếu blue-chip niêm yết trên chỉ số công nghiệp Dow Jones từ sự theo dõi của Macrotrends: bao nhiêu ounce vàng sẽ mua được 1 chỉ số Dow trong hàng tháng.

Tỷ số này chạm ngưỡng thấp là 1,9 vào tháng 2/1933 và 1,3 trong tháng 1/1980 khi vàng theo điều chỉnh lạm phát chạm tới ngưỡng cao mọi thời đại là $2400/oz.

Khi giá vàng danh nghĩa đạt mức cao kỷ lục trên $1900 trong tháng 8/2011 tỷ lệ này là 6,4.

Hôm thứ Tư (15/10), tỷ lệ Dow/vàng ở mức 12,9 so với mức cao khoảng 40 khi giá vàng đạt mức thấp 250 USD một ounce từ giữa năm 1999 đến giữa năm 2001.

bieu-do-100-nam

Mối quan hệ lịch sử giữa dầu thô và giá vàng cũng dường như đã bị phá vỡ.

Giá vàng và giá dầu thường tăng song song với nhau bởi giá dầu đi lên là tín hiệu của lạm phát tăng và thúc đẩy nhu cầu đối với vàng như một hàng rào chống lại sự tăng giá cả.

Từ năm 1970, tỷ lệ trung bình phản ánh bao nhiêu thùng dầu có thể được mua với một ounce vàng là 15.

Trong khi vàng có vẻ hiển nhiên bị đánh giá thấp khi hầu hết các năm sau đó tỷ lệ này cố định ở mức dưới 12. Mối quan hệ điển hình này đã trở lại với các chuẩn mực lịch sử khi giá dầu thô Mỹ giảm xuống mức thấp trong nhiều năm trong tháng 10 này.

bieu-do-100-nam-1

Trong khi vàng và USD thường di chuyển theo hướng ngược nhau thì sức mạnh vàng gần đây của vàng đã bị kìm chân bởi vị thế cao của đồng USD trên thị trường tiền tệ.

Xu hướng tăng của vàng có thể là lớn hơn nếu đồng USD không mạnh như vậy.

Mặc dù vàng đã hồi phục mạnh mẽ từ ngưỡng đáy, không phải ai cũng quay trở lại với kim quý.

Cả nhóm nhà đầu tư lớn và người mua bán lẻ đều đã sử dụng xu hướng lên của giá như một cơ hội để thoát khỏi thị trường.

Quý III năm 2014 là quý thứ sáu mà lượng vàng nắm giữ tại các các quỹ giao giao dịch toàn cầu đã giảm, trong đó, tháng 9/2014 là tháng tồi tệ nhất đối với các quỹ ETF kể từ tháng 12/2013.

Việc bán vàng tại các quỹ vẫn tiếp tục vào tháng 10. Tuần trước, 16,2 tấn vàng đã chảy ra khỏi từ các quỹ, khiến lượng vàng của các quỹ chỉ còn 1662,3 tấn, sau khi đã giảm 10 tấn trong tuần tính đến ngày 03/10.

Nhìn chung, nắm giữ vàng thỏi tại các quỹ đang ở mức thấp 5 năm và chỉ còn 970 tấn so với ngưỡng kỷ lục 2632 tấn tương đượng 93 triệu ounce đạt được vào tháng 12/2012.

Theo gia vang

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021