Published On: Mon, Dec 14th, 2015

Các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục tăng đầu tư tuy nhiên thiếu lạc quan về nền kinh tế

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Hôm nay 14/12, một cuộc khảo sát mỗi quý của Ngân hàng trung ương Nhật Bản cho thấy niềm tin kinh doanh ở quốc gia này ổn định, các công ty duy trì kế hoạch tăng chi tiêu của mình khiến cho nhiều nhà hoạch định chính sách lo lắng những sóng gió từ nền kinh tế toàn cầu sẽ đảo lộn phục hồi kinh tế hãy còn mong manh.

Theo khảo sát Tankan của Nhật (cuộc khảo sát định kỳ về tâm lý kinh doanh của các nhà sản xuất Nhật Bản đối với tình hình kinh tế nội địa nói chung), mặc dù có những kế hoạch đầu tư thuận lợi, các công ty lại chần chừ với điều khoản trong 3 tháng tới do cầu từ phía các nền kinh tế mới nổi đè nặng lên xuất khẩu khiến các doanh nghiệp do dự có nên quyết định tăng chi tiêu cao như kế hoạch hay không.

“Một trong số ít các yếu tố tích cực là giá dầu giảm và tình hình chi tiêu vốn khá lạc quan. Các dữ liệu còn lại không cho thấy nhiều tia hi vọng lắm”, Hideo Kumano, trưởng ban kinh tế tại Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life cho biết.

Suy thoái kinh tế Nhật Bản lại “tái phát” vào quý III

Khảo sát Tankan cho thấy, chỉ số lòng tin, đo đạc tâm lý các nhà sản xuất lớn, không đổi so với 3 tháng vừa qua ở mức +12, trái với nhận định chỉ số sẽ giảm nhẹ mà thị trường đã đưa ra trước đó.

Tâm lí của ngành phi sản xuất cũng đã ổn định ở mức cao trong 24 năm với +25 điểm, do khu vực khách sạn và bán lẻ thu được lợi nhuận lớn từ lượng mua từ khách nước ngoài tăng vọt khi hàng hóa rẻ hơn nhờ đồng Yen hạn giá.

Khảo sát cũng cho thấy, mặc cho những “sóng gió” từ nước ngoài, các công ty lớn vẫn mong đợi chi tiêu vốn tăng 10,8% trong năm tài chính hiện tại. Kết quả gần tương đồng với khảo sát trước đó và ăn khớp với dự báo của thị trường.

Thêm nữa, các công ty có dấu hiệu sẽ chi mạnh một trong các khoản lợi nhuận cho tăng lương và chi tiêu vốn, hai chìa khóa cho chính sách kích thích nền kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm dứt điểm tình hình kinh tế trì trệ kéo dài gần 2 thập kỉ.

Theo các nhà phân tích, dữ liệu cũng cho thấy nhiều khả năng BOJ sẽ ngưng mở rộng chương trình kích cầu nền kinh tế khi đã đạt tới mục tiêu trong cuộc họp tổng kết vào thứ 6.

Rất nhiều công ty đã bày tỏ quan tâm về triển vọng kinh tế, với mức lợi nhuận cao như hiện tại là nhờ thời cơ đồng Yên hạ giá và giá dầu thấp chứ không phải nhờ cầu thực sự tăng lên.

Nhật Bản trong gang tấc né được suy thoái trong quý III khi chi phí vốn tăng hơn mức dự định ban đầu, nhưng các nhà phân tích kì vọng kinh tế tăng trưởng trở lại một cách từ từ.

BOJ cho hay họ sẽ chỉ hành động khi thị trường mới nổi suy giảm nghiêm trọng làm tổn hại đến lợi nhuận của doanh nghiệp, để khuyến khích các doanh nghiệp lớn nâng lương và tăng chi tiêu vốn.

Các nhà phân tích cho biết Chính phủ dự kiến lập một ngân sách bổ sung khoảng 3,5 tỷ Yên, gói kính thích này tác động cho nền kinh tế tăng trưởng một các từ tốn nhưng phải đến khoảng tháng 4 mới được tung ra.

Nguồn Reuters.com / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021