Published On: Thu, May 5th, 2016

Cháy rừng lớn ở Canada khiến giá dầu tăng hơn 3%

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giá dầu đã tăng mạnh phiên sáng nay tại châu Âu, do một vụ cháy rừng lớn xảy ra ở Canada đã làm gián đoạn nền sản xuất của nước này.

Không chỉ gây thiệt hại nhà cửa, đám cháy lớn ở Thành phố Fort McMurray, tỉnh Alberta, Canada cũng buộc các công ty dầu gần đó phải cắt giảm sản lượng.

Cho đến nay, đám cháy đã khiến 88.000 người phải sơ tán – đợt sơ tán lớn nhất trong lịch sử Alberta. Nhà chức trách cảnh báo lửa sẽ có thể sẽ phá hủy phần lớn thành phố và tình hình trong 24 giờ tới rất nghiêm trọng.

Tại một cuộc họp báo ngày 4-5, Thủ hiến Alberta, bà Rachel Notley, cho biết 1.600 ngôi nhà ở Fort McMurray đã bị lửa phá hủy, và đám cháy vẫn đang lan nhanh với diện tích bị cháy lên đến 7.500-10.000 hecta.

Ngay lập tức, giá dầu thô giao kỳ hạn tháng 6 trên sàn giao dịch New York đã tăng 1,42 USD, tương đương 3,24%, và giao dịch ở mức 45,20 USD/thùng vào lúc 08:03 GMT, hay 4:03 ET, sau khi chạm mức đỉnh điểm hàng ngày tại 45,31 USD/thùng.

Kinh tế - Giá dầu - Kinh tế toàn cầu

Một ngày trước đó, giá tại sàn Nymex đã nhích tăng 13 cent, tương đương 0,3%. Dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 2,8 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 29/04 tại 543.400.000 thùng, ghi nhận một mức cao kỷ lục mới.

Trong khi đó, sản xuất tại Hoa Kỳ đã giảm 113.000 thùng mỗi ngày vào tuần trước, đánh dấu mức giảm hàng tuần mạnh nhất kể từ cuối tháng 7. Sản lượng nội địa tại Hoa Kỳ hiện nay đã giảm trong 11 tuần liên tiếp, và giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2014.

Giá dầu trên sàn Nymex đã tăng gần 50% kể từ sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong 13 năm qua tại 26,05 USD/thùng trong tháng 2, do một sự suy giảm trong sản xuất đá phiến ở Hoa Kỳ thúc đẩy niềm tin của các nhà kinh doanh. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng tình hình thị trường vẫn còn yếu do sự dư thừa vẫn khá nghiêm trọng.

Ở những nơi khác, trên sàn giao dịch ICE tại London, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 7 đã tăng 1,16 USD, hay 2,6%, và giao dịch ở mức 45,78 USD/thùng sau khi giảm 35 cent, tương đương 0,78% vào hôm thứ 4.

Giá dầu Brent đã tăng mạnh do cuộc chiến ở Libya ngày càng leo thang. Các nhà kinh tế cảnh báo sản lượng dầu của nước này có thể giảm 120.000 thùng mỗi ngày nếu Tổng công ty Dầu khí quốc gia tại Benghazi, được thành lập bởi chính phủ, tiếp tục chặn các tàu chở dầu bốc tại Tripoli từ phía đông cảng Marsa el-Hariga.

Giá dầu Brent đã tăng khoảng 45% kể từ sau một thời gian ngắn ở dưới mức 30 USD/thùng vào giữa tháng 2, bất chấp sự sụp đổ của các cuộc đàm phán tại một hội nghị thượng đỉnh Doha vào tháng 4 với mục đích nhằm đóng băng sản lượng đầu ra giữa các nhà sản xuất của OPEC và phi OPEC.

Nhóm các quốc gia OPEC sẽ tiếp tục có cuộc họp vào ngày 02/06 tại Vienna để thảo luận về các sáng kiến ​​đóng băng sản lượng nhằm mục tiêu giảm tình trạng dư cung toàn cầu.

Trong khi đó, khoảng cách giữa giá các hợp đồng dầu Brent với dầu WTI đang đứng ở mức 58 cent/thùng, thấp hơn so với mức 84 cent trong ngày hôm qua.

Nguồn: Investing / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021