Published On: Tue, Mar 29th, 2016

Chi tiêu tiêu dùng tháng 2 của Nhật Bản tăng trở lại

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Theo số liệu chính thức được đưa ra sáng nay, chi tiêu tiêu dùng của Nhật Bản tháng 2 đã tăng lên. Đây là đợt tăng đầu tiên trong 6 tháng qua, song phần nhiều lượng tăng thêm là do năm nhuận và không làm vơi bớt đi gánh nặng cho chính phủ nước này trong việc đưa vào thêm nhiều biện pháp kích thích kinh tế mới.

Xu hướng tiêu thụ là một thước đo về khả năng sẵn sàng tiêu dùng hơn là tiết kiệm của khu vực hộ gia đình, đã tăng 3,9 điểm trong tháng 2 – mức tăng nhiều nhất trong 9 tháng qua.

Các chuyên gia kinh tế cho biết chi tiêu cũng tăng do người tiêu dùng dự định mua điện thoại di động trước khi chính phủ ngừng hỗ trợ toàn bộ chi phí cho các thiết bị cầm tay.

“Đây không phải là loại chi tiêu biểu hiện cho tiền lương được cải thiện”, Daiju Aoki, chuyên gia kinh tế tại UBS Securities cho biết.

Nền kinh tế - Bản tin kinh tế - Kinh tế toàn cầu

“Tôi lo ngại liệu tiêu thụ có thể tăng trở lại trong tháng 3 được hay không, do các dữ liệu trong tháng 2 tăng chủ yếu là do những yếu tố tạm thời”.

Doanh số thuốc lá cũng tăng trước khi giá được nâng lên vào tháng 4.

Cầu lao động vẫn ở mức cao nhất trong 2 thập kỉ qua song tỉ lệ thất nghiệp trong tháng 2 lại tăng nhẹ, đây là một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang chững lại.

Lo ngại về những rủi ro gây ra bởi các nền kinh tế mới nổi đang đình trệ làm tăng khả năng chính phủ Nhật Bản sẽ khởi động một loạt các gói kích cầu tiêu dùng và trì hoãn kế hoạch tăng thuế doanh thu vốn được ấn định vào năm sau.

“Tôi dự đoán chi tiêu tiêu dùng sẽ tiếp tục tăng thêm nữa, nhưng lượng tăng sẽ rất khiêm tốn dưới tác động của cầu về hàng hóa lâu bền đang ở mức thấp”, Hidenobu Tokuda, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu Mizuho cho biết.

“Nếu chính phủ cân nhắc thêm vài biện pháp kích thích thì cũng hợp lí bởi chính phủ có thể muốn hành động để đối phó trước những băn khoăn về suy thoái của nền kinh tế toàn cầu”.

Theo số liệu mà chính phủ Nhật Bản đưa ra, chi tiêu hộ gia đình trong tháng 2 đã tăng 1,2% so với cùng kì năm trước.

Trước đó dự báo trung bình chi tiêu hộ gia đình sẽ giảm với tốc độ 1,5%/năm.

Tiêu dùng trong nước gặp khó khăn chủ yếu kể từ khi chính phủ tăng thuế doanh thu trong năm 2014.

Lộ trình tăng thuế tiếp theo được ấn định vào năm 2017, đây là một phần trong kế hoạch hai bước để gây quỹ cho chi tiêu y tế. Các cố vấn thân cận với Thủ tướng đang kêu gọi hoãn lại lộ trình tăng thuế trên.

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 2 của Nhật Bản tăng tới 3,3% từ mức 3,2% trong tháng trước và tỷ lệ việc làm/đơn xin việc vẫn giữ ở mức cao 1,28 trong vòng 24 năm.

Nguồn Reuters/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021