Published On: Fri, Apr 26th, 2013

Chuyên gia dự đoán chênh lệch giá vàng sau ngày 30/06

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, không có cơ sở để hy vọng chênh lệch giá vàng sẽ hạ sau ngày 30/6/2013, nếu cách thức đấu thầu tiếp tục được thực hiện như hiện nay.

Chuyên gia dự đoán chênh lệch giá vàng sau 30/06
    Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới lại doãng rộng gấp đôi, thậm chí có lúc lên tới 7 triệu đồng/lượng.   

 

Buôn lậu, tỷ giá USD đều nóng vì vàng

Cùng với việc giá vàng trong nước và thế giới doãng rộng trên 6 triệu đồng/lượng hơn một tuần qua, tỷ giá USD/VND trên thị trường cũng tăng mạnh, nhiều thời điểm tăng vượt trần.

TS. Nguyễn Thị Hiền, chuyên gia nghiên cứu về giá cả và thị trường cho rằng, chênh lệch giá vàng quá lớn khiến USD bị hút vào việc phục vụ buôn lậu vàng, đây là lý do khiến tỷ giá nóng lên trong mấy ngày gần đây. “Mức giá vàng chênh lệch 6-7 triệu đồng/lượng là quá hấp dẫn với giới buôn lậu”, bà Hiền khẳng định.

Trên thực tế, theo số liệu của Hiệp hội Vàng thế giới, hai năm qua, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 25 tấn vàng nữ trang, trị giá 1,3 tỷ USD. Số vàng này hoàn toàn là vàng nhập lậu. Bên cạnh đó, trong số hơn 150 tấn vàng thỏi nhập vào Việt Nam trong hai năm qua, lượng vàng nhập lậu cũng chiếm tỷ trọng không nhỏ. Điều này cho thấy, buôn lậu vàng vẫn luôn là vấn đề nhức nhối ở Việt Nam, là nguyên nhân khiến tỷ giá lên cơn sốt ở nhiều thời điểm.

Suốt gần 1 tháng qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tung ra hơn 11 tấn vàng để bình ổn thị trường, nhưng chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới lại doãng rộng gấp đôi, thậm chí có lúc lên tới 7 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia kinh tế, TS. Ngô Trí Long nhận định, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ngày càng doãng rộng chứng tỏ NHNN chưa đạt mục tiêu bình ổn thị trường vàng.

“Việc NHNN cho rằng, bình ổn thị trường là bằng cách tăng cung, không bình ổn giá là quan điểm mơ hồ về thị trường vàng. Thực chất, bình ổn thị trường là bình ổn giá; thị trường có bình ổn được hay không phải nhìn qua tiêu chí giá”, ông Long đánh giá và cho rằng, việc NHNN định giá chào thầu cao là nguyên nhân khiến giá vàng trong nước vẫn cao chót vót so với giá thế giới.

Một nguyên nhân nữa khiến giá vàng cao là, hiện nay, nhiều ngân hàng trúng thầu vàng miếng, nhưng lại không bán lẻ cho người dân, mà bán lại cho doanh nghiệp khác, với giá cao hơn để kiếm lời.

Lo giá vàng sau ngày 30/6

Theo NHNN, sau ngày 30/6/2013, chênh lệch giá vàng sẽ bớt nóng, khi các ngân hàng tất toán trạng thái thanh khoản. Thế nhưng, những gì đang diễn ra trên thực tế đem lại nỗi nghi ngờ về diễn biến giá vàng sau ngày 30/6.

TS. Nguyễn Thị Hiền cho rằng, sau thời điểm ngày 30/6, chênh lệch giá vàng chưa chắc đã giảm. Bằng chứng là trước khi đấu thầu vàng, lãnh đạo Công ty Vàng SJC tuyên bố, chỉ sau 1 tuần đấu thầu, chênh lệch giá vàng sẽ hạ, song thực tế đang diễn ra hoàn toàn ngược lại.

“Không có cơ sở để hy vọng chênh lệch giá vàng hạ sau ngày 30/6, nếu cách thức đấu thầu vàng tiếp tục được thực hiện như hiện nay”, TS. Hiền nhận định.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, dự báo về chênh lệch giá vàng giảm nhiệt sau ngày 30/6 chỉ là cảm tính, bởi ngoài phụ thuộc vào giá vàng thế giới, giá vàng trong nước còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế vĩ mô. Nếu kinh tế vĩ mô bất ổn, nhu cầu vàng sẽ tăng mạnh, đồng nghĩa với chênh lệch giá vàng tiếp tục doãng rộng.

Để bình ổn thị trường vàng, đồng nghĩa với kéo giá vàng trong nước về sát với giá thế giới, TS. Ngô Trí Long cho rằng, NHNN hoàn toàn có thể làm được việc này bằng cách thức đấu thầu vàng. Tuy nhiên, NHNN cần phải đưa ra giá đấu thầu sát với giá thế giới, đồng thời có biện pháp kiểm soát giá, với số vàng trúng thầu. Nếu doanh nghiệp bán vàng trúng thầu với giá cao, NHNN phải đánh thuế cao với số vàng đó.

Theo baodautu.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021