Published On: Fri, Aug 8th, 2014

Dịch Ebola đã lan nhanh như thế nào?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

HealthMap, trang web bản đồ y tế nổi tiếng thế giới vừa đưa ra bức tranh toàn cảnh về diễn biến dịch Ebola, từ sự bùng phát ban đầu chỉ là một điểm nhỏ, sau lan rộng ra 4 quốc gia Tây phi, với 887 người chết. 

>> Virus Ebola là gì?

>> 10 điều cần biết về sự nguy hiểm của virus Ebola

>> Vi rút Ebola đe dọa khu vực Đông Nam Á

Vụ dịch kinh hoàng bắt đầu là một đốm nhỏ, với 23 người chết tại Guinea, do một “bệnh sốt xuất huyết bí ẩn”, bắt đầu từ ngày 19/3 năm nay. Ở thời điểm đó, chính quyền không biết rằng họ sẽ phải đối mặt với vụ bùng phát Ebola lớn nhất kể từ khi virus chết người này được phát hiện năm 1976.

Vụ dịch bắt đầu chỉ với một đốm nhỏ từ ngày 19/3 tại Guinea, người ta còn ngỡ đó là do một bệnh sốt xuất huyết bí ẩn.

Vụ dịch bắt đầu chỉ với một đốm nhỏ từ ngày 19/3 tại Guinea, người ta còn ngỡ đó là do một bệnh sốt xuất huyết bí ẩn.

Chỉ sau vài ngày, dịch đã lan đến thủ đô của nước này, với gần 50 người chết. Cuối tháng tư, Ebola đã tràn sang Liberia, rồi đe dọa Sierra Leone. Ngày đầu tháng 4, đã có 70 người chết ở Guinea. Đến tháng 7, cả 3 quốc gia trên đều có hàng trăm ca tử vong, trong đó một nửa là ở Guinea.

Ngày cuối cùng của tháng 7, thêm Nigeria có mặt trong danh sách các nước phải hứng chịu Ebola, với một ca tử vong. Ngày 7/8, số ca tử vong tại 4 nước tổng cộng là 887..

Đến ngày 7/8, Ebola đã xuất hiện tại 4 quốc gia, trong đó tử vong nhiều nhất tại Guinea. Liberia và Sierra Leone đều có hơn 280 ca tử vong. Ít nhất là Nigeria, với 9 ca mắc và chỉ 1 ca tử vong.

Đến ngày 7/8, Ebola đã xuất hiện tại 4 quốc gia, trong đó tử vong nhiều nhất tại Guinea. Liberia và Sierra Leone đều có hơn 280 ca tử vong. Ít nhất là Nigeria, với 9 ca mắc và chỉ 1 ca tử vong.

“Bản đồ vẽ ra một bức tranh về sự lan tỏa chậm rãi của bệnh dịch này qua biên giới giữa các quốc gia, từ từ tích lũy và hiện vẫn ngoài tầm kiểm soát”, John Brownstein, nhà dịch tễ học và là chuyên gia máy tính tại Bệnh viện Nhi Boston, nhận xét.  

Brownstein là người đồng sáng lập HealthMap – một dạng công cụ bản đồ tương tác – từ gần một thế kỷ trước. Đội của ông với 45 nhân viên đã lập nên bản đồ này nhờ sử dụng dữ liệu từ các trang tin tức, trang tin chính phủ và báo chí bằng 15 thứ tiếng, trải rộng trên toàn cầu. 

Brownstein cho biết dịch Ebola lần này là độc nhất vô nhị vì lần đầu tiên giới chức y tế không thể kiểm soát nhanh chóng đường lây của Ebola.

Theo ABC

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021