Published On: Thu, Nov 12th, 2015

Đức đang nhằm vào chính sách của ECB

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Ban cố vấn kinh tế của chính phủ Đức hôm thứ 4 cho biết lãi suất ấn định của Ngân hàng Trung ương Châu Âu đang tạo rất nhiều cơ hội cho rủi ro. Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schaeuble cũng cảnh báo về vấn đề “rủi ro đạo đức” từ chính sách tiền tệ lỏng.

Thông điệp “hai nòng” được đưa ra sau ngày thứ 2 khi Reuters đưa tin rằng tại ECB đa số đang đồng thuận sẽ để mức lãi suất qua đêm tính cho các ngân hàng rơi vào “khoảng tiêu cực” tại cuộc họp vào 3/12 tới.

ECB đặt kì vọng nhiều vào việc nới lỏng tiền tệ trong tháng cuối cùng khi đang phải đối chọi với lạm phát đang mắc kẹt ở mức gần bằng 0 và có nguy cơ xa rời mục tiêu gần ngưỡng 2% của ECB cho tới tận năm 2017 vì giá cả hàng hóa thấp và tăng trưởng yếu kém.

Nhưng ông Schaeuble, một cựu chiến binh 73 tuổi, người đã củng cố tôn giáo của mình trong cánh bảo thủ đảng Chancellor Angela Merkel, với lập trường vững chắc về cuộc khủng hoảng Hy Lạp, cho biết chính sách tiền tệ lỏng có nguy cơ tạo động lực sai trái và bào mòn đi lòng quyết tâm cải cách nền kinh tế của nước nhà một cách tự nguyện.

“Tôi có sự tôn trọng tuyệt vời cho sự độc lập của ngân hàng trung ương,” ông nói tại một sự kiện ở Berlin về hội nhập châu Âu.

Thông tin kinh tế hôm nay

“Tôi vô cùng kính trọng sự tự chủ của Ngân hàng Trung ương”, ông phát biểu tại một sự kiện về hội nhập Châu Âu ở Berlin,” Nhưng tôi nói đi nói lại với các ngài rằng quyết định tăng cung tiền cho nền kinh tế sẽ đem đến tác động trái với luân thường đạo lý.”

Trước đó, ban cố vấn kinh tế chính phủ Đức cho biết mức lãi suất thấp mà ECB thiết lập đã tạo ra những rủi ro đáng kể cho tình hình ổn định tài chính và có thể đe dọa đến khả năng thánh toán của các ngân hàng và các công ty bảo hiểm.

Ngân hàng trung ương khu vực đồng Euro đã bắt tay vào thực hiện kế hoạch mua tài sản trị giá nghìn tỉ Euro trong tháng 3 để đấu tranh với tình hình lạm phát và nhằm thúc đẩy tăng trưởng, và được kì vọng là sẽ mở rộng và nới rộng kế hoạch này vào tháng tới. Nhưng các chuyên gia một mực cho rằng ECB không nên nới lỏng chính sách thêm nữa.

“Không có cơ sở nào để nới lỏng tiền tệ hơn được nữa” Christoph Schmidt, người đứng đầu ban cố vấn, phát biểu trong một cuộc họp báo.

Về chương trình mua trái phiếu của ECB, ông nói thêm: “Chúng tôi đã đi đến kết luận rằng cần thiết phải hạn chế tốc độ lại, ít nhất thì ECB cũng không nên quá tay so với những gì đã lên kế hoạch.”

Hội đồng các chuyên gia kinh tế, khi trình bày báo cáo hàng năm của mình, chỉ trích các chính sách của ECB bằng lời nói thật một cách lạ thường, họ nói rằng ECB đang tạo ra “rủi ro với sự ổn định của tài chính”

“Nếu lãi suất vẫn dậm chân tại chỗ ở mức thấp trong một vài năm tới và đường cong lãi suất vẫn nằm ngang, thì rồi điều này sẽ quan ngại tới khả năng thanh toán của các ngân hàng và các công ty bảo hiểm nhân thọ trong trung hạn”, Hội đồng lưu ý trong báo cáo của mình.

Các cố vấn cũng cho biết dự trữ liên bang nên đã bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ khi nền kinh tế Mỹ phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

“Theo quan điểm của chúng tôi, Fed đã chờ đợi quá lâu”, thành viên ban Volker Wieland phát biểu trong cuộc họp báo.

Trong bản báo cáo thường niên của họ về tình trạng nền kinh tế Đức, nhóm 5 các nhà kinh tế học được mệnh danh là “nhà thông thái”, dự đoán rằng tăng trưởng sẽ ở mức 1,7% năm nay và 1,6% vào năm 2016.

Báo cáo mô tả các chi phí cho cuộc khủng hoảng người tị nạn là “có thể kiểm soát được” bởi chính phủ Đức, cũng ước tính rằng các dòng tiền ra sẽ khiến chi tiêu công bổ sung lên tới 8,3 tỉ Euro vào năm 2015 và còn tăng lên tới 14,3 tỉ Euro trong năm tới.

Nguồn Reuters / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021