Published On: Fri, Feb 27th, 2015

Đừng ảo tưởng giá dầu Brent đã chạm đáy

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Chênh lệch giá giữa các hợp đồng dầu Brent tương lai đang thu hẹp khiến giới thương nhân có thể cho rằng giá dầu chuẩn toàn cầu này đang hồi phục.

Chênh lệch giữa giá hợp đồng giao ngay và hợp đồng tương lai giảm có thể được coi là dấu hiệu cho thấy giá dầu dự báo sẽ hồi phục.

Tuy vậy, giới đầu tư vẫn nên thận trọng, theo báo cáo mới đây của Barclays.

Đường cong giá dầu Brent tương lai trong thời gian gần đây tương đối giống diễn biến giá mà giới thương nhân và chuyên gia đã chứng kiến trong năm 2009 và 2009 và “cho thấy rằng thị trường có thể đang phớt lờ tình trạng dư cung trong ngắn hạn và rằng sự ổn định giá dầu cùng với khả năng hồi phục đang diễn ra”, theo các nhà phân tích tại Barclays.

Tuy vậy, Barclays cũng cho rằng xu hướng ổn định này – được coi là dấu hiệu tích cực – có thể là một sự nhầm lẫn và sai lầm.

Chênh lệch giá dầu Brent mà Barclays đề cập được biết đến là bù hoãn mua (contango), theo lối nói của ngành dầu mỏ. Contango là tình huống khi giá giao ngay của một loại hàng hóa thấp hơn so với giá giao trong tương lai. Điều này đồng nghĩa rằng đây là thời điểm hấp dẫn đối với những thương nhân mua dầu tại thời điểm hiện tại với mức giá rẻ hơn, dự trữ chúng, có thể trên đất liền hay trên biển, và bán ra khi giá cao hơn, thu về lợi nhuận lớn. Giới đầu tư chốt lời bằng cách mua dầu thực và bán những hợp đồng kỳ hạn (forward) dầu trên thị trường tương lai.

contago_271250774

Giá dầu Brent giao tháng 4/2015 trên sàn ICE Futures Europe London phiên 25/2 có giá 60,05 USD/thùng. Như vậy, giá dầu Brent đã tăng khoảng 12% tính đến thời điểm hiện tại sau khi giảm 50% trong năm 2014.Hiện giá dầu Brent tương lai đang được giao dịch với giá cao hơn với hợp đồng giao tháng 2/2016 có giá 66,5 USD/thùng và tháng 2/2017 là 70,5 USD/thùng.

Các nhà phân tích tại Barclays cảnh báo rằng đường cong giá dầu Brent “là tín hiệu giả (false-flag) và thị trường dầu được dự báo sẽ lại giảm trong tương lai gần”.

Barclays chỉ ra rằng có nhiều khác biệt giữa đường cong lợi suất phẳng (flattening curve) tương xứng với giá giao tương lai và giá giao ngay trong thời điểm hiện nay so với đầu năm 2009 khi giá dầu Brent ổn định và bắt đầu hồi phục bất chấp đồn đoán dự trữ dầu tăng mạnh trong ngắn hạn.

Một khác biệt lớn là tồn kho dầu thô trong năm nay lớn hơn rất nhiều so với năm 2009 và thị trường cần khoảng chênh lệch giá mua bán rộng hơn để tăng tính hấp dẫn của hoạt động tích trữ dầu trên biển. Nếu khoảng chênh lệch giá thu hẹp lại, “những thùng dầu sẽ được đưa trở lại thị trường”, theo các nhà phân tích tại Barclays.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021