Published On: Wed, Aug 20th, 2014

Haworth của Ngân hàng Mỹ: Ông khá bi quan về thị trường vàng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Dữ liệu lạm phát của người tiêu dùng dịu xuống, tốc độ tăng lương chậm chạp và giá cả hàng hóa giảm đã khiến cho một số nhà quan sát thị trường lo ngại về khả năng giảm phát, nhưng một chiến lược đầu tư tại một ngân hàng hàng đầu của Mỹ cho biết ông không phải lo lắng về vấn đề này.

Trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,1% so với tháng trước, trong khi chỉ số CPI, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm biến động mạnh và năng lượng cũng chỉ tăng 0,1%, chỉ được một nửa so với mong đợi; chỉ số CPI cơ bản hàng năm vẫn dưới mức mục tiêu của Fed tại 2%. Ngoài ra, chỉ số S&P GSCI, một chỉ số hàng hóa, giảm khoảng 7,8% trong năm nay. Tăng trưởng tiền lương điều chỉnh theo lạm phát trong 12 tháng qua chỉ nhích lên 0,3%.

Tuy nhiên, Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cao cấp tại Ngân hàng Mỹ Wealth Management, cho biết các chỉ số này không phải là tín hiệu sẽ tiếp tục giảm giá. Đó là bởi vì ông  thấy nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng, và ông nghĩ rằng một số mặt hàng như dầu thô sẽ tăng, nhưng giá vàng có thể giảm xuống.

“Chúng tôi không mong đợi một viễn cảnh giảm phát ở Mỹ vào thời điểm này. Nếu chúng tôi sai, chúng tôi sẽ phải sai lầm về tình trạng của nền kinh tế toàn cầu và sẽ nhìn thấy rất nhiều hàng hóa giảm giá. Đối với Mỹ, đặc biệt là tình trạng của mảng việc làm, chúng tôi không đặc biệt lo lắng.

“Có những vấn đề khác nữa và sự suy giảm trong giá lương thực chắc chắn là có ảnh hưởng đến lạm phát trong khu vực đồng euro, và sẽ làm cho công việc của Ngân hàng Trung ương châu Âu trở nên khó khăn hơn. Nhưng căng thẳng giữa Ukraine và Nga có thể kết thúc vào cuối năm nay. Sẽ không có khả năng giảm phát khi chúng ta bước vào mua thu,” ông cho biết.

Haworth cho biết Ngân hàng Mỹ thấy nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng và có thể thúc đẩy giá dầu thô khi nhu cầu phục hồi, mặc dù cho đến nay nhu cầu dầu thô vẫn chưa được như ông mong đợi.

Trong khi đó, ông khá bi quan về giá vàng dựa trên ý tưởng rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng trở lại.

“Nền kinh tế toàn cầu đang được cải thiện, điều đó cũng có nghĩa là sau khi kết thúc chương trình nới lỏng định lượng, Fed có thể tăng lãi suất tại một số thời điểm. Và tất cả các điều này sẽ có tác động tiêu cực đối với vàng, bao gồm tăng trưởng kinh tế tốt hơn …. Vàng là tăng 7% trong năm nay? Thật sự, vàng không tăng trưởng mạnh mẽ như những năm trước, và rõ ràng vàng không phải nằm trong giai đoạn thị trường tăng trưởng mới, nhưng rõ ràng vàng vẫn được hỗ trợ”, ông nói.

Trong khi giá vàng và dầu thô đã tìm được hỗ trợ thường xuyên từ các tiêu đề về địa chính trị, chẳng hạn như căng thẳng giữa Nga và Ukraine hay các nhóm chiến binh chiến đấu ở Iraq, nhưng đà tăng trưởng rất hiếm khi kéo dài. Một số nhà phân tích đã đặt câu hỏi tại sao hai mặt hàng này đã không có nhiều phí bảo hiểm địa chính trị hơn tác động lên mức giá.

“Thị trường vàng có chút mệt mỏi. Rất nhiều người tham gia đã rút khỏi thị trường vàng. Và bạn sẽ không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ từ nhu cầu vật chất thực sự của châu Á. Ấn Độ vẫn còn giữ mức thuế nhập khẩu vàng rất cao,” ông cho hay.

Biến động thấp có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, ông nói, và có thể không có nhiều thay đổi ở mức này.

“Chúng tôi không nhìn thấy một chất xúc tác để thay đổi điều này. Các vấn đề thế giới, ngay cả với những vấn đề đang xảy ra, những vấn đề này vẫn còn tồn tại. Đối với chúng tôi, tình hình tại Iraq có những tác động rất khiêm tốn. Về tìnhh hình giữa Nga và Ukraine, mức độ tác động hầu như chỉ ở mức zero. Điều đó có nghĩa chúng tôi sẽ không có được sự biến động như trước đây. Tất cả chỉ là tạm thời, nhưng tôi không nghĩ rằng nó sẽ không phải là lâu dài”, Haworth cho biết.

Minh Bảo (Theo Kitco)

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021