Published On: Thu, Aug 21st, 2014

Hãy đầu tư vào vàng cho chiến lược dài hạn!

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Các yếu tố cơ bản hiện nay dường như rất giống cách đây 15 năm, Hathaway nhận định …

John Hathaway là giám đốc điều hành cấp cao của Tocqueville Asset Management chuyên quản lý và đưa ra chiến lược đối với cổ phiếu vàng.

Hathaway có bằng cử nhân của Đại học Harvard, bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Đại học Virginia và là một nhà phân tích tài chính Chartered. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình vào năm 1970 và trở thành nhà phân tích chứng khoán của Spencer Trask & Co. Vào năm 1976, ông gia nhập công ty tư vấn đầu tư David J. Greene & Co, nơi ông trở thành một đối tác. Năm 1986, Hathaway thành lập Hudson Capital Advisors và năm 1988, ông trở thành giám đốc đầu tư của Oak Hall Advisors.

Tại đây, John Hathaway và đồng nghiệp của ông Douglas B. Groh – nhà quản lý danh mục đầu tư và nhà phân tích nghiên cứu cao cấp của Tocqueville Asset Management, với 30 năm kinh nghiệm đầu tư – nói chuyện với The Gold Report về triển vọng của họ đối với vàng và chứng khoán vàng…

Hãy đầu tư vào vàng cho chiến lược dài hạn!

Hãy đầu tư vào vàng cho chiến lược dài hạn!

The Gold Report: Trong lời nhắn hôm 4/7 dành cho các nhà đầu tư, ông đã viết rằng các kim loại quý đang diễn biến khá phức tạp, cả cổ phiếu khai thác mỏ và vàng, biểu hiện thị trường xuất hiện để hình thành quá trình tạo một đáy lớn, và ông cảm thấy nhẹ nhõm hơn với các đề xuất rằng tiềm năng giảm của vàng đã hoàn toàn kiệt sức. Các dấu hiệu cho thấy sự chuyển biến trên thị trường lần này là gì?

John Hathaway: Biểu đồ giá vàng cho thấy rằng chúng ta đang trong quá trình của mô hình đầu – vai đảo ngược, đó là một dấu hiệu cho thấy mức đáy đã được thiết lập. Nó cũng có nghĩa là đà giảm đã cạn kiệt. Mức đáy của thị trường sẽ được khẳng định khi vàng giao dịch trên ngưỡng 1400USD mỗi ounce, đó là một sự trải dài từ nơi mà chúng ta đang đứng. Ít nhất chúng tôi có thể nói khá chắc chắn rằng thị trường kim quý đã hình thành được đáy, nhưng chúng ta cần kiểm tra lại nhận định này trong cuối mùa hè.

TGR: Tiêu điểm về cuộc xung đột ở Ukraine, Iraq và Gaza gần đây rõ ràng đã thúc đẩy giá vàng. Liệu các sự kiện này có thể hoạt động như yếu tố hỗ trợ cơ bản lâu dài hay chỉ đại diện cho biến động ngắn hạn và tạo sóng nhanh như các tin nóng này xuất hiện?

John Hathaway: Bất cứ thông tin gì về địa chính trị luôn luôn có tác động đến giá vàng. Tôi sẽ không bao giờ khuyên mọi người giao dịch vàng dựa trên các thông tin hàng ngày, các tiêu đề của ngày hôm qua hay suy đoán về diễn biến trong tương lai. Có ai đó nói rằng, các vấn đề địa chính trị đã ảnh hưởng lớn đến nhu cầu vàng. Châu Âu có lẽ đã ý thức về vàng thời điểm này hơn nhiều so với sáu tháng trước đây. Mọi người đều muốn sự giàu có của mình được cất giữ ở một nơi an toàn. Điều đó đã củng cố nhu cầu vàng trong suốt thời gian qua.

TGR: Ông đã so sánh các yếu tố cơ bản của thị trường vàng hiện nay so với tình hình trong năm 1999. Vậy, đâu là những nguyên tắc cơ bản 15 năm trước?

John Hathaway: Mười lăm năm trước, chúng ta ở cuối một thị trường giá xuống (con gấu) trong 20 năm, vì vậy tâm lý thị trường rất tiêu cực. Vàng chưa bao giờ được đề cập đến trong các cuộc thảo luận lịch sự. Thực sự chúng ta đang ở bối cảnh không hề khác thời điểm đó. Xem xét bước giảm của vàng từ mức cao $1900/oz về dưới $1200/oz – đó là một sự suy giảm khá lớn trong khoảng thời gian hai năm rưỡi. Bối cảnh thị trường có những điểm tương tự như những gì chúng ta đã trải qua trong năm 1999. Quay lại thời điểm sau 1991, thị trường đã lạc quan trở lại, và tôi hi vọng điều đó cũng sẽ diễn ra tại thời điểm này. Tôi nghĩ rằng có rất nhiều điểm tương đồng.

TGR: Một điều duy nhất đang xảy ra ngay bây giờ là định giá cổ phiếu khai thác mỏ dường như đang dẫn dắt giá vàng. Điều gì tạo nên quan điểm này?

John Hathaway: Đó không phải là một mối quan hệ “bọc thép”, nhưng khi giá cổ phiếu thể hiện tốt hơn giá kim loại – điều này đã xuất hiện nhiều lần trong năm nay thì theo tôi đó là tín hiệu thiết lập những thuận lợi cho một giai đoạn tốt hơn cho thị trường vàng. Trong năm 2011, điều ngược lại xảy ra. Vàng đạt mức cao mới và xuất hiện liên tục trong vô vàn tờ báo trên toàn hành tinh, đương nhiên, lúc đó cổ phiếu kém hiệu quả hơn kim quý. Đó là một dấu hiệu cho thấy giá cổ phiếu đã không xác nhận được mức cao mới của vàng, và chúng ta đã nhìn thấy kết quả. Một sự thiếu xác nhận/đồng thuận giữa giá cổ phiếu và giá kim loại đôi khi có thể chỉ ra xu hướng tương lai của giá vàng, hoặc ngược lại, của giá cổ phiếu.

TGR: Một điều mà bạn và tôi đã trao đổi trước đây là tác động của gói nới lỏng định lượng (QE) vào đồng đô la và giá vàng. Liệu các nhà đầu tư ở trạng thái sideline có đang chờ đợi tác động của thanh khoản thị trường tiền tệ để mua vàng?

John Hathaway: Tôi nghĩ rằng lý do cho việc sở hữu vàng lúc này là mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chính sách tiền tệ cực đoan có thể sẽ không kết thúc tốt đẹp và mọi người cần quan tâm đến nó. Đó là lý do tại sao chúng tôi tin rằng bạn cần phải tiếp xúc với thị trường vàng. Thị trường ngày hôm nay là quá cởi mở, giá cổ phiếu được thổi phồng, nhiều bóng bóng tài sản, tất cả những điều này là thường biểu hiện của sự “kết thúc cuộc chơi” tài sản tài chính. Vàng không phải là ở trong xu thế đó. Khẳng định này là dễ thấy bởi sự vắng mặt của vàng trong xu hướng trên. Theo quan điểm của chúng tôi, thực khó để nói rằng bất cứ điều gì đại diện cho giá trị trong những ngày này, ngoại trừ kim loại quý. Vàng là một khoản bảo hiểm tài sản.

TGR: Năm ngoái là một năm đầy thách thức đối với các công ty khai thác vàng. Làm thế nào ông điều chỉnh quan điểm của mình dựa trên những thách thức vẫn còn tồn tại?

Douglas B. Groh: Chúng tôi quan tâm đặc biệt tới những công ty được quản lý tài sản tốt. Hoạt động thám hiểm/khai thác mới không phải là hấp dẫn thời điểm này so với một vài năm trước đây. Ngay bây giờ, chúng tôi đang tập trung vào các công ty trong lĩnh vực mid-cap của ngành công nghiệp vàng.

TGR: Có nhiều vụ sáp nhập và mua lại (M & A) sắp tới?

Douglas B. Groh: Hoạt động M & A với các quy mô khác nhau đã diễn ra trong một thời gian. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy các ưu đãi khác từ việc sáp nhập, liên doanh hoặc bán tài sản.

TGR: Từ sự khôn ngoan của mình, liệu ông có khuyên nhà đầu tư suy nghĩ về việc trở lại với vàng?

Douglas B. Groh: Chúng tôi tin rằng các nhà đầu tư nên xem xét vàng và tiếp xúc với vàng như một loại tài sản thay thế và như là một phần của một danh mục đầu tư tổng thể. Trong khi luôn tồn tại những giá trị hấp dẫn trong không gian của vàng, nhà đầu tư nên suy nghĩ về việc có tiếp xúc rộng rãi với vàng cho dù đó là thông qua vàng hay các công ty khai thác mỏ ở giai đoạn phát triển khác nhau, hoặc nhà sản xuất. Mỗi con đường mang đến những cơ hội và rủi ro khác nhau. Đó là lý do tại sao một nhóm các cổ phiếu kim loại quý cùng với các quỹ giao dịch hoán đổi hoặc quỹ tương hỗ vàng có thể phục vụ cho một nhà đầu tư tốt hơn là chỉ một trong số họ.

Thêm nữa, tôi khuyên mọi người nên đầu tư dần dần và có sự phân bổ chứ đừng nên mua tất cả một lúc bởi thị trường kim quý và cổ phiếu khai thác rất khó đoán, rất khó xác định mức đáy.

Cuối cùng, hãy xem xét vàng như một sự đầu tư thực lâu dài chứ không phải chỉ là một sự đầu tư trong hai hoặc ba năm. Chúng tôi tin rằng vàng cần phải là một phần vĩnh viễn trong danh mục đầu tư tổng thể với vai trò một tài sản không tương quan. Nó không thực sự có nhiều rủi ro như các đối tác và giao dịch tốt hơn các công cụ tài chính khác. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên có một phần trong danh mục đầu tư phân bổ cho vàng và cổ phiếu khai thác vàng.

TGR: Cảm ơn hai ông John và Doug.

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021