Published On: Wed, Nov 4th, 2015

Lượng đơn đặt hàng giảm mạnh, Mỹ rục rịch thanh lí hàng tồn kho

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Số lượng đơn đặt hàng mới ở các nhà máy sản xuất của Mỹ tiếp tục giảm trong tháng thứ 2 liên tiếp, khi ngành sản xuất vẫn đang phải tiếp tục gồng gánh “sức nặng” của đồng Đô la Mỹ mà các công ty ngành năng lượng lại không ngần ngại cắt giảm mạnh các khoản chi của mình.

Tuy nhiên, sản xuất động cơ xe, vẫn còn là ngôi sao hi vọng bởi lượng đơn đặt hàng tăng vọt trong tháng 9/2015. Con số này có thể sẽ vẫn tiếp tục tăng theo báo cáo hôm thứ 3 vừa rồi, doanh số bán hàng trong tháng 10 đạt đỉnh trong 14 năm.

“Bản báo cáo hồi sáng cho thấy một số tín hiệu mới về trạng thái của sản xuất ở Mỹ. Mức cầu đối với nhiều mặt hàng sản xuất vẫn đang tiếp tục đối chọi với hàng loạt các vấn đề như đồng Đô la đắt đỏ, cầu nước ngoài ít ỏi và giá năng lượng sụt giảm.” Jesse Hurwitz, chuyên gia kinh tế tại Barclays, Newyork cho biết.

Bộ Thương mại thông báo rằng lượng đơn đặt hàng mới cho hàng hóa sản xuất giảm 1,0% sau đợt giảm đã được dự báo trước 2,1% trong tháng 8. Trước đó, lượng đơn đặt hàng trong tháng 8 cho các nhà máy đã được báo cáo sẽ giảm 1,7%.

Đơn đặt hàng cho xe ô tô và phụ tùng tăng 1,5% trong tháng 9 sau khi hụt đi 2,0% trong tháng 8.

Doanh số bán ô tô tăng lên 13,6% trong tháng 10 so với cùng kì năm trước với tốc độ hàng năm 18.240.000 đơn vị, đây là mức cao nhất kể từ tháng 10/2001, theo báo cáo của Sales Autodata Corp. Doanh số tăng tỷ lệ 18.170.000 đơn vị trong tháng 9.

kinh-te-my

Mức tăng trong tháng 10 cho thấy chi tiêu tiêu dùng vẫn giữ ở mức cao sau hai quý liên tiếp tăng mạnh và trong bối cảnh nhiều người kì vọng Cục Dự trữ Liên bang nâng lãi suất.

Hoạt động sản xuất, chiếm khoảng 12% của nền kinh tế, cũng bị hạn chế khi doanh nghiệp nỗ lực trong việc giảm một phần hàng tồn kho dư thừa trong tình trạng cầu thế giới hờ hững. May thay điều tồi tệ nhất có thể sẽ không xảy ra đối với ngành này vì theo một báo cáo hôm thứ 2 vừa rồi cho thấy rằng lượng đơn đặt hàng mới đã tăng trong tháng 10, lần tăng đầu tiên kể từ tháng 7.

Giá đồng USD đã tăng 16,8% hơn đồng tiền của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ kể từ tháng 6 năm 2014, làm tăng trưởng xuất khẩu bị cắt giảm và tạo gánh nặng lên lợi nhuận của các tập đoàn đa quốc gia như Procter & Gamble Co. (PG.N) và  3M Co. ( MMM.N).

Cũng trong thời gian đó, sụt giảm giá dầu đã gây sức ép lên doanh thu cho các công ty lĩnh vực dầu khí như Schlumberger (SLB.N) và sản xuất đa ngành Caterpillar Inc (CAT.N).

Đồng USD vững chắc so với rổ tiền tệ và cổ phiếu trên phố Wall tăng. Giá trái phiếu chính phủ Mỹ giảm

THANH LÍ HÀNG TỒN KHO

Ghi chép lượng đơn đặt hàng tại nhà máy cũng cho thấy sự sụt giảm 0,4% trong các kho dự trữ sản xuất, thực tế lớn hơn so với những gì chính phủ đã ước tính tổng sản phẩm trong nước quý III công bố vào tuần trước.

Các nhà kinh tế cho biết sự sụt giảm hàng tồn kho nhà máy đề xuất dự toán GDP quý III có thể thấp hơn ít nhất một phần mười của 1% đến 1,4% hàng năm khi chính phủ công bố kết quả tổng kết đầu tiên của mình vào cuối tháng này.

Nhịp độ tích lũy hàng tồn kho chậm chập bởi cản trở cồng kềnh từ tăng trưởng kinh tế đi xuống từ mức 3,9% trong quý II.

Tuy nhiên, mức giảm hàng tồn kho tháng 9 tại nhà máy là một dấu hiệu đáng khích lệ đối với ngành này vì nó cho thấy các đơn đặt hàng sẽ tăng trong những tháng tới. Tỷ lệ hàng tồn kho để giao hàng là không đổi, vẫn đang ở mức cao 1,35% trong tháng 9.

“Tốc độ thanh lí ổn định cuối cùng sẽ tăng sản lượng đầu ra do lượng đặt hàng sẽ sát với doanh thu và mức độ sử dụng đầu vào,” Kevin Cummins, nhà kinh tế cấp cao tại RBS tại Stamford, Connecticut cho biết.

Các nhà sản xuất báo cáo vào hôm thứ 2 rằng cổ phần của khách hàng, những người tin rằng trữ lượng hàng tồn kho đang quá cao, đã giảm. Họ còn thông báo giá cổ phiếu của hàng chưa bán tại các nhà máy giảm trong tháng 10.

Bộ Thương mại cũng cho biết rằng lượng đặt hàng trong tháng 9 cho hàng hóa phi quốc phòng ngoại trừ máy bay -một biện pháp để đo đạc niềm tin kinh doanh và chi tiêu – giảm 0,1% thay vì 0,3% dư dự kiến vào đầu tháng trước.

Điều này càng ủng hộ quan điểm cho rằng hậu quả từ sụt giảm sản xuất có thể còn kinh khủng hơn. Các lô hàng của những cái gọi là tư liệu sản xuất cốt lõi, cái mà được sử dụng để tính toán chi tiêu kinh doanh trang thiết bị trong báo cáo GDP, tăng 0,5% trong tháng 9 như dự kiến.

Nguồn: Reuters/ Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021