Published On: Wed, Apr 30th, 2014

Lượng nhập khẩu vàng của Trung Quốc có khả năng sẽ giảm xuống trong vài tháng tới

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Lượng nhập khẩu vàng của Trung Quốc có thể giảm trong vài tháng tới sau khi đồng Nhân dân tệ giảm xuống, trong khi các chuyến hàng đến Ấn Độ tăng lên, theo Standard Chartered Plc, đây là dấu hiệu cho thấy triển vọng tương phản cho hai quốc gia sử dụng vàng lớn nhất thế giới.

Đồng nhân dân tệ suy yếu khiến cho giá vàng trong nước ở Trung Quốc rẻ hơn so với giá vàng mua từ nước ngoài, Jeremy East, giám đốc giao dịch kim loại toàn cấu, cho biết. Luồng vàng chảy vào Ấn Độ cao hơn so với một năm trước đó và có suy đoán rằng việc kiềm chế nhập khẩu vàng có thể đã được nới lỏng, ông East cho biết.

Trung Quốc đã vượt qua Ấn Độ trở thành quốc gia tiêu dùng vàng lớn nhất vào năm ngoái, khi nền kinh tế lớn nhất châu Á tăng lượng mua vàng lên hơn 1.000 tấn và những quy định kiềm chế nhập khẩu vàng của Ấn Độ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng nhập khẩu vàng chính thức. Hai nước này chiếm hơn một nửa nhu cầu vàng của toàn cầu vào năm ngoái. Trong khi vàng đã tăng trở lại sau khi sụt giảm vào năm 2013, Goldman Sachs Group Inc là một trong những ngân hàng dự báo giá vàng sẽ giảm xuống Fed thu hẹp kích thích kinh tế.

“Có dự đoán rằng những đơn đặt hàng vàng vào Trung Quốc sẽ giảm xuống thấp hơn trong vài tháng tới vì những dịch chuyển tỷ giá hối đoái. Chúng tôi đang chờ đợi để xem liệu việc này có tác động vào tổng nhu cầu vàng từ Trung Quốc trong năm nay hay không,” ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 25/4 tại Hồng Kông.

Giá vàng giao ngay tại London tăng 7,8%, niêm yết ở 1.295 USD/oz trong năm nay vào lúc 9:04 giờ tại Singapore, trong khi vàng 9999 trên sàn giao dịch vàng Thượng Hải tăng 10%, lên đến 260,60 yuan/gr (tương đương 1.294,91 USD/oz) . Trong tháng 3, mức giá trung bình ở Thượng Hải lần đầu tiên thấp hơn ở London kể từ tháng 9/2012. Đồng nhân dân tệ đã giảm 3,4% trong năm nay, thấp nhất trong số 11 đồng tiền giao dịch của châu Á.

Lượng vàng nhập khẩu vào Trung Quốc từ Hồng Kông giảm 80,6 tấn trong tháng ba từ 111,4 tấn trong tháng 2 và 130 tấn trong năm trước đó, theo tính toán của Bloomberg dựa trên số liệu từ Hong Kong Census and Statistics Department. Trong cả quý đầu tiên, tổng lượng nhập khẩu vẫn còn cao, tổng cộng có khoảng 275,6 tấn vào năm 2014 so với 210,5 tấn trong năm 2013.

Đồng nhân dân tệ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2012 trong tháng này do tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc chậm lại trong quý đầu tiên. Các quan chức có thể muốn đồng nhân dân tệ yếu hơn để chỉ đạo tăng trưởng xuất khẩu, Daniel Chan, chiến lược gia tại China Silver Global Investment Consultant Ltd., ở Hong Kong, cho biết vào ngày 25/4.

Nhu cầu vàng ở Trung Quốc, nhà sản xuất lớn nhất, tăng khoảng 25%, ít nhất tăng lên 1.350 tấn vào năm 2017 khi dân số ngày càng đông, theo dự báo của Hội đồng vàng thế giới trong một báo cáo vào ngày 15/4. Nhu cầu vàng ở Trung Quốc vẫn còn sôi nổi, và mối quan tâm của nhà đầu tư về tài chính chỉ là thổi phồng, Australia & New Zealand Banking Group Ltd cho biết vào hôm qua.

Chính phủ Ấn Độ đã tăng thuế nhập khẩu lên 3 lần vào năm ngoái và thắt chặt tài chính để kiềm chế thâm hụt tài khoản vãng lai đang ở mức kỷ lục và đảo ngược đà sụt giảm của đồng rupee. Lượng nhập khẩu chính thức giảm 4,1%, xuống còn 825 tấn trong năm ngoái, theo Hội đồng có trụ sở tại London, trong đó cho biết dòng vàng không chính thức có lẽ đã tăng thêm 150 tấn đến 200 tấn.

“Vàng đã bắt đầu chảy lại vào Ấn Độ, không lớn như những năm trước đây nhưng đã tăng lên cao hơn so với năm ngoái,” East cho biết. “Có khả năng họ sẽ nới lỏng các chính sách vàng nhập khẩu.”

Trong khi đó, Chính phủ Ấn Độ có thể xóa bỏ một số kiềm chế, nhưng sẽ không hoàn toàn vì đó sẽ làm tổn thương đến thâm hụt tài khoản vãng lai, Victor Thianpiriya, chiến lược gia hàng hóa tại ANZ, cho biết vào ngày 16/4. Ấn Độ có thể sẽ tiếp tục hạn chế nhập khẩu để bảo vệ đồng rupee, theo Rajesh Khosla, giám đốc quản lý tại MMTC – PAMP India Pvt, nhà máy lọc dầu lớn nhất của đất nước. Đồng rupee của Ấn Độ đã tăng 2.3% trong năm nay.

Minh Bảo

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021