Nhu cầu vàng vật chất có thể không tăng theo mùa trong năm nay
Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công
Nhu cầu vật chất có thể sẽ không tăng lên trong mùa thu như những năm trước đây do những hạn chế nhập khẩu vàng vẫn chưa được nới lỏng ở Ấn Độ và các nhà sản xuất Trung Quốc có thể đã có rất nhiều hàng tồn kho, các nhà phân tích cho biết.
Ít nhất thì những yếu tố này tạo thêm một chút không chắc chắn về những dự kiến trước đây, một nhà phân tích nói thêm.
Vàng thường được một tăng theo mùa trong những tháng cuối năm khi mùa hè đang dần lùi xa và các nhà kim hoàn và các nhà sản xuất khác bắt đầu tích trữ các kim loại quý trước các lễ hội mùa thu ở Ấn Độ, kỳ nghỉ Giáng sinh ở các quốc gia phương Tây và Tết Nguyên Đán của Trung Quốc vào đầu năm sau.
“Tôi đang mong đợi nhu cầu tăng lên, nhưng năm nay nó có thể yếu hơn vì hai lý do – sức mua của Ấn Độ và Trung Quốc có thể ít hơn so với năm trước”, Robin Bhar, chuyên gia phân tích kim loại với Societe Generale cho biết.
“Thị trường rất không chắc chắn”, ông Jeffrey Nichols, Giám đốc điều hành của American Precious Metals Advisors và tư vấn kinh tế cấp cao Rosland Capital cho biết. “Tôi nghĩ các mùa sẽ có tác động và hỗ trợ giá vàng.”
Sức mua thường tăng lên đầu tiên ở Ấn Độ mặc dù quốc gia này đã rớt xuống vị trí thứ 2 sau Trung Quốc trong tiêu thụ vàng nhưng nó vẫn chiếm vai trò rất quan trọng. Ấn Độ có nhiều mùa lễ hội như mùa cưới, ngày lễ Diwali vào ngày 23/10 năm nay.
Tuy nhiên, sức mua của Ấn Độ mua – ít nhất là thông qua các kênh hợp pháp – giảm sau khi chính phủ ban hành một số kiềm chế nhập khẩu vàng vào năm ngoái để chống thâm hụt tài khoản vãng lai.
“Vẫn còn có những kiềm chế nhập khẩu (bào gồm thuế nhập khẩu cao) ở Ấn Độ,” Jessica Fung, chuyên gia phân tích hàng hóa với BMO nói. “Nếu Ấn Độ chưa nới lỏng những hạn chế này thì thị trường sẽ không nhận được bất kỳ hỗ trợ giá nào từ nhu cầu của quốc gia này.”
Bhar lặp lại: “Thuế nhập khẩu vẫn còn khá cao và vẫn chưa được cắt giảm. Vì vậy, tôi nhận thấy nhu cầu vàng của Ấn Độ giảm xuống. ”
Đã từng có hy vọng rằng chính phủ mới được bầu vào mùa xuân này sẽ bắt đầu thu hồi một số quy tắc, nhưng cho đến nay điều này đã không xảy ra. Bên cạnh nâng thuế nhập khẩu, chính phủ cũng lập cái gọi là nguyên tắc 80-20 yêu cầu tái xuất 20% sản phẩm hoàn chỉnh từ tất cả các hàng nhập khẩu về.
“Tôi nghĩ rằng họ sẽ nới lỏng những quy định này và khiến cho nhu cầu vàng của Ấn Độ phục hồi”, Nichols nói. “Việc này chắc chắn sẽ xảy ra. Nhưng không ai biết khi nào các quan chức chính phủ thảo luận vấn đề này.”
“Lượng vàng nhập lậu có thể cao hơn so với lượng nhập khẩu hợp pháp và chúng ta không bao giờ thực sự có được một bức tranh đầy đủ và đáng tin cậy về những gì đang xảy ra.”
Mùa gió mùa Ấn Độ năm nay là một yếu tố khác tạo ra sự không chắc chắn về nhu cầu của Ấn Độ. Lượng mưa đã thấp hơn so với bình thường, theo báo cáo tin tức. Điều đó có thể dẫn đến thu nhập ở các trang trại giảm xuống làm mất đi một số đơn hàng mua vàng từ cư dân nông thôn.
Trong khi nhu cầu Ấn Độ thường là tâm điểm của thị trường tại thời điểm này trong năm, Nichols cũng chỉ ra rằng nhu cầu theo mùa có xu hướng tăng lên từ thời điểm này cho đến cuối năm trong sản xuất vàng trang sức trước mùa Giáng sinh.
“Ngoài ra, tại một số điểm trong mùa thu, chúng ta có thể nhìn thấy một số điểm khởi sắc trong nhu cầu vàng của Trung Quốc trước lễ Tết Nguyên Đán của mình,” ông tiếp tục. Tết Nguyên Đán của Trung Quốc rơi vào tháng 2/2015.
Tuy nhiên, Fung và Bhar cho biết, nhu cầu của Trung Quốc có thể yếu hơn, đặc biệt là so với mức nhu cầu đặc biệt cao của năm 2013, mức cao này rất khó để lặp lại một lần nữa.
“Điều này cũng dễ hiểu vì năm ngoái vào tháng 4 và tháng 6, có khoảng thời gian dài giá vàng suy rất mạnh. Vì vậy, Trung Quốc có nhiều cơ hội mua vàng”, Phong nói. “Năm nay, không có cùng một mức độ giảm, do đó, cơ hội mua đã không có. Vì vậy, tôi nghi ngờ rằng nhu cầu vàng của Trung Quốc năm nay có thể sẽ khá bằng phẳng so với năm ngoái.”
Bhar cho biết Trung Quốc có thể thậm chí còn vượt mua và tồn động một năm trước đây.
“Sẽ rất khó để thấy nhập khẩu vàng vào Trung Quốc vượt mốc của năm ngoái, nhất định thực tế cũng có rất nhiều hàng hoá… được nhập khẩu để sử dụng làm tài sản thế chấp cho các giao dịch tài chính thay vì được tiêu dùng thực sự, “ông nói thêm.
Đức Duy
Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng









