Published On: Mon, Jan 12th, 2015

QE của ECB sẽ khiến vàng ra sao?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Bây giờ, thị trường đang gần như xuất hiện sự chắc chắn ảo rằng ECB sẽ công bố một số loại chương trình mua tài sản quy mô lớn (LSAP) vào ngày 22/1 tới đây.

Quy mô chính xác của chương trình vẫn là một điều gì không rõ ràng, nhưng chắc chắn nó sẽ xuất hiện và tài sản sẽ là mục tiêu chính. Có rất nhiều suy đoán mang tính kì vọng ECB sẽ mua vào ồ ạt 500 tỷ euro nợ AAA- nhằm đánh giá “lực lượng” đầu tư ra rủi ro trên thị trường. Tuy nhiên, cũng có nhiều người đang cho rằng ECB sẽ công bố một chương trình có tính mở với việc mua tài sản hàng tháng mà không cam kết bất kỳ sự cụ thể nào về tài sản, quy mô hoặc thời gian.

Dù ECB có công bố chi tiết chính xác chương trình nới lỏng định lượng hay không thì phải công nhận một sự thực rằng Ngân hàng này đang chìm sâu hơn vào môi trường tiền tệ giá rẻ dưới vỏ bọc của kích thích nền kinh tế khu vực đồng euro. Bóng ma giảm phát là một cái cớ để ECB khởi động LSAPs và tình trạng này dường như không khả năng kết thúc sớm.

Lạm phát tại khối đồng tiền chung

Lạm phát tại khối đồng tiền chung

Nếu gói cứu trợ 500 tỷ euro được công bố, chúng ta có thể chắc chắn rằng nó đơn giản chỉ là sự khởi đầu của một chương trình hỗ trợ 2- 3 nghìn tỷ euro, điều này cũng từng diễn ra tương tự với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khi bắt tay vào thực hiện QE tháng 3/2009.

Mục đích chương trình nới lỏng tiền tệ của ECB là gì? Để làm suy yếu đồng euro khiến cho xuất khẩu của các thành viên yếu khu vực đồng euro cạnh tranh hơn trên trường quốc tế và khuyến khích chấp nhận rủi ro trong thị trường tài chính. Cũng giống như nó đã được Fed áp dụng vào đầu năm 2009, ECB sẽ phải cố gắng từng bước đi ngược lại xu hướng giảm phát nguy hiểm thông qua việc thay đổi hành vi và tâm lý người tham gia thị trường.

Từ quan điểm có tính phổ quát, bất kì động thái nới lỏng tiền tệ hơn nữa nào của ECB cũng sẽ tăng cường suy luận về thị trường giá lên của vàng. Như chúng ta đã bắt đầu thấy với Fed, sẽ thực khó để quay lại hay “bình thường hóa” chính sách tiền tệ đột ngột vì ngân hàng trung ương đã bắt đầu can thiệp vào thị trường thông qua sự phình lên bảng cân đối tài chính của họ.

Về mặt kỹ thuật, vàng định theo đồng đô la Mỹ hiện đang ở ngã rẽ quan trọng quanh $1220/oz với một động thái quyết định là vượt lên trên $1240/oz trên cơ sở đóng cửa hàng ngày là điều cần thiết để xác nhận rằng thực sự một xu hướng tăng mới đã bắt đầu trên khung thời gian hàng ngày. Tuy nhiên, về đồng euro, vàng đã phá vỡ và thoát ra ra khỏi quá trình chạm đáy 14 tháng trong vòng vài tuần gần đây.

Vàng 2014

Vàng 2014

Bước tiếp theo, hỗ trợ/kháng cự quan trọng của thị trường sẽ là 1050 euros/oz.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021