Published On: Tue, Mar 1st, 2016

Sản xuất trung quốc thu hẹp hơn so với dự kiến

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Chỉ số PMI chính thức cho thấy hoạt động sản xuất Trung Quốc thu hẹp hơn so với dự kiến
Theo số liệu điều tra mới đây được công bố, tháng 2/2016 là tháng thứ 7 liên tiếp mà hoạt động trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc suy giảm hơn dự tính, cho thấy chính phủ sẽ phải đưa ra các biện pháp kích thích để ngăn chặn kinh tế lún sâu vào suy thoái.
Một số nhà đầu tư đã chuẩn bị tâm lí sau khi ngân hàng trung ương bất ngờ nới lỏng chính sách vào cuối ngày thứ 2 bằng việc đưa ước tính 100 tỉ USD tiền mặt vào hệ thống ngân hàng để đệm đỡ cho những vấn đề của cuộc cải cách đang tới gần chẳng hạn như tái cấu trúc các doanh nghiệp nhà nước.
Chỉ số quản lý thu mua (PMI) chính thức giảm xuống từ 49,4 điểm trong tháng 1 xuống còn 49 điểm trong tháng 2 và số điểm 50 biểu thị sự phân cách giữa tăng trưởng và thu hẹp tính theo từng tháng.
Trước đó các nhà kinh tế được khảo sát bởi Reuters đã dự đoán chỉ số sẽ chỉ giảm nhẹ xuống 49,3 điểm.
Đó là số điểm thấp nhất kể từ tháng 11 và từ năm 2011 cũng với số điểm 49.
Khu vực sản xuất của Trung Quốc đã chịu ảnh hưởng từ cầu trong nước và ngoài nước suy giảm và dư thừa sản lượng lớn ở các ngành công nghiệp chủ lực như thép và than đá. Các biện pháp như 6 lần cắt giảm lãi suất và một loạt các kích thích khác kể từ năm 2014 đều không phát huy tác dụng với khu vực này.
Lượng đơn hàng xuất khẩu mới và tổng số đơn đặt hàng tiếp tục giảm trong tháng 2 đẩy các nhà tuyển dụng tới quyết định cắt giảm việc làm.
Thêm vào đó, một số nhà sản xuất trong các ngành thâm dụng vốn đang phải vật lộn với nợ nần chồng chất mà việc thanh toán nợ càng trở nên khó khăn khi họ phải liên tục cắt giảm giá để giành được doanh thu. Trong năm vừa qua, hàng loạt các vụ vỡ nợ trái phiếu xảy ra tại các doanh nghiệp sản xuất thép, xi măng và hóa chất. Tháng 1/2016 đánh dấu mốc thứ 47 lần liên tiếp giá bán tại cổng các nhà máy Trung Quốc sụt giảm.
Chính phủ nước này đã quyết định đặt cắt giảm dư thừa trong ngành thép và các khu vực kinh tế lỗi thời lên hàng đầu trong năm nay, mặc dù những nỗ lực trước đó hoàn toàn không hiệu quả ở cấp độ địa phương khi mà các doanh nghiệp công nghiệp là một nguồn thu thuế và tạo việc làm chủ yếu của quốc gia này.
Trung Quốc hôm qua cho biết dự kiến sẽ cắt giảm 1,8 triệu lao động trong ngành công nghiệp thép và than, tương đương khoảng 15% lực lượng lao động. Đây là một trong những nỗ lực để làm giảm quá tải công nghiệp, nhưng một khung thời gian nhất định nào cho chính sách này được đưa ra.
Việc thay đổi chính sách thuế gần đây cũng dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc hy vọng sẽ xuất khẩu nhiều hơn sản lượng công nghiệp dư thừa của nước này ra nước ngoài và điều này sẽ làm góp thêm vào tình trạng dư thừa ngành hóa chất và thép trên toàn thế giới.
Trong năm 2015 tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã “hạ nhiệt” xuống còn 6,9%, đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 25 năm. Các nhà kinh tế dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng Trung Quốc trong năm nay sẽ tiếp tục chậm lại còn 6,5%. Một số nhà quan sát thị trường tin rằng nền kinh tế này đã yếu hơn rất nhiều so với những con số đưa ra.

Khu vực dịch vụ đang yếu đi?
Ngành dịch vụ của Trung Quốc, yếu tố đã nâng đỡ nền kinh tế khi sản xuất “hạ nhiệt”, tiếp tục mở rộng trong tháng 2 nhưng với tốc độ chậm nhất kể từ 2008 khi chìm trong khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Theo một khảo sát tương tự đối với ngành dịch vụ của Cục thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), chỉ số PMI phi sản xuất chính thức tháng 2 tuy giảm từ 53,5 điểm trong tháng 1 xuống còn 52,7 điểm nhưng vẫn còn nằm trong khoảng tăng trưởng (hơn 50 điểm).
Với sản xuất đình trệ kéo dài, Bắc Kinh chuyên tâm vào phát triển các ngành dịch vụ và làm tiêu thụ trở thành động cơ mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế. Nhưng các nhà phân tích băn khoăn ngành dịch vụ sẽ có thể kiên cường trong bao lâu khi phải gồng gánh sản xuất yếu kém và cắt giảm việc làm hàng loạt.
Nguồn Reuter/Đang bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021