Published On: Wed, Mar 2nd, 2016

S&P: Kích thích kinh tế của Nhật Bản sẽ gây nhiều lo ngại

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Chính phủ Nhật Bản dường như không thể khởi động một gói kích thích để hỗ trợ nền kinh tế khó khăn nào mà không gây ra lo ngại về lượng chi tiêu của mình, cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor hôm nay cho biết.

Đối mặt với nền kinh tế suy giảm, Nhật Bản đang đặt nền móng cho các khoản chi tiêu mới của chính phủ để ngăn chặn bất kì yếu điểm nào trong tiêu dùng khu vực hộ gia đình, làm tình trạng nợ nần càng trở nên nặng nề hơn.

Trong tháng 9, S&P đã hạ bậc tín nhiệm của Nhật Bản từ AA- xuống A+, thấp hơn 4 bậc so với bậc tín nhiệm cao nhất AAA, bởi cơ quan này quan ngại việc chính phủ nước này có thể đảo ngược tình trạng suy giảm kinh tế hay không. Cơ quan nãy cũng đã nâng triển vọng từ tiêu cực lên trung gian.

Chứng khoán châu Á tăng trở lại trước khả năng Trung Quốc sẽ kích thích kinh tế

“Kích thước của bất kì một gói kích thích kinh tế nào cũng phải được hiệu chỉnh một cách cẩn thận. Tại thời điểm này, tôi không nghĩ chính phủ Nhật Bản có thể đưa ra một gói kích thích đủ lớn để hỗ trợ nền kinh tế mà không gây ra tranh cãi”, Kim Eng Tan, giám đốc cấp cao về xếp hạng quốc gia khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại S&P cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Tan cho biết việc tiếp tục tăng giá đồng Yên có thể loại bỏ đi những hỗ trợ từ bên ngoài, ví dụ như doanh thu từ du lịch trong nước mang lại, giúp ích rất nhiều trong việc cân bằng ngân sách của Nhật. Nếu cầu trong nước và lạm phát không thể bù đắp cho tổn thất từ nguồn bên ngoài này, cân bằng tài chính lại có thể diễn biến xấu đi và gây ra tiêu cực tín dụng trong thời gian dài, ông nói thêm.

“Nhưng ngay cả trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi cũng không thể thay đổi bậc tín nhiệm trong một hoặc hai năm tới”, Tan nói.

Nhật Bản dự kiến sẽ tăng thuế doanh thu vào tháng 4/2017, điều này sẽ nâng thu ngân sách chính phủ lên và làm vơi bớt gánh nặng nợ nần. Tuy nhiên nhiều người tham gia thị trường dự đoán rằng Nhật Bản có thể trì hoãn lộ trình tăng thuế giữa tình hình cầu tiêu dùng yếu đi.

“Tình hình kinh tế vào thời điểm đó mang tính quyết định. Nếu bạn áp dụng tăng thuế tiêu thụ khi nền kinh tế vốn hay đang có nguy cơ suy yếu thì bạn càng làm cho tình hình tồi tệ hơn. Bạn không thể thu về nhiều doanh thu được”, Tan nói.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản thông qua các kì hạn 10 năm đã giảm xuống mức thấp kỉ lục dưới 0% khi Ngân hàng Nhật Bản ấn định lãi suất âm trong tháng 1, có khả năng làm vơi bớt chi phí nợ vay của chính phủ.

“Trong ngắn hạn, chắc chắn sẽ giảm bớt chi phí tài chính của chính phủ, nhưng liệu có được như vậy trong dài hạn hay không thì còn phụ thuộc vào niềm tin của công chúng vào chính sách tiền tệ”, Tan cho biết.

Mặc dù lợi suất âm không thể thay đổi trong một sớm một chiều, hiện tượng này cũng có thể làm tổn hại tới niền tin vào chính sách tiền tệ vì làm tổn thương tới lĩnh vực tài chính và cuối cùng dẫn đến tình trạng vốn chảy ra ngoài”.

“Theo đó thì lãi suất vẫn có thể dưới 0 nhưng tôi không cho rằng lợi suất dài hạn vẫn sẽ âm”, Tan nói.

Nguồn Reuters / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021