Published On: Wed, Sep 17th, 2014

Tại sao ECB nới lỏng tiền tệ lại là tín hiệu xấu đối với vàng?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Các hành động gần đây của ECB dường như đã khiến cho thị trường giá lên của vàng “mất cảnh giác”. Một lời giải thích phổ biến về tác động của chương trình nới lỏng tiền tệ đối với giá vàng là quý kim này sẽ đi vào thị trường giá lên. Lập luận trên được dựa trên khái niệm rằng in tiền là động thái khiến giá vàng tăng giá, và cụ thể là QE1 và QE2 mà Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed áp dụng đã khiến cho thị trường giá lên của vàng tỏa sáng. Chúng ta sẽ không đi tranh luận về việc QE1 và QE2 của Fed đã giúp thị trường vàng tốt ra sao, mà bàn về việc nếu ECB tung ra chương trình nới lỏng định lượng thì vàng có tăng hay không. Xa hơn, thị trường dự đoán rằng những gì ECB làm được trong thực tế có xu hướng khiến giá vàng đi xuống…

“Bóng ma” ẩn trong từng chi tiết

Có một số khái niệm quan trọng mà chúng ta cần hiều về những gì ECB đang làm và hành động đó khác gì so với các chương trình nới lỏng tiền tệ chung được thực hiện bởi Fed và các ngân hàng trung ương khác. Trong khi các chương trình nới lỏng tiền tệ của Fed khiến giới quan sát thị trường cho rằng giá vàng leo dốc trong giai đoạn 2009-2011, thì sự khác biệt thực sự bên trong (mà bề ngoài có vẻ nhỏ) chương trình nới lỏng tiền tệ của ECB khiến rất nhiều nhà phân tích khẳng định rằng vàng đang đi trên con đường giảm giá.

Khi Fed nới lỏng tiền tệ lần đầu tiên, mục tiêu của họ là nhằm kích thích nền kinh tế bằng cách giữ lãi suất dài hạn thấp và bơm tiền mặt vào hệ thống tài chính. Fed nhắm mục tiêu mua trái phiếu kho bạc dài hạn (nợ Chính phủ Mỹ), nhằm đẩy giá của các khoản nợ phải trả cao hơn và lợi suất trái phiếu xuống thấp hơn. Điều này sẽ đảm bảo rằng chi phí đi vay dài hạn được giữ ở mức thấp để kích thích nền kinh tế.

ECB không cố gắng để giữ lãi suất dài hạn thấp hơn; đó là đã ở mức thấp nhất mọi thời đại. Họ không mua trái phiếu chính phủ. Thay vào đó, ECB là tham gia vào một chương trình mua tài sản Asset Backed Securities (ABS) với mục tiêu khởi động dòng vốn tín dụng của các ngân hàng cho vay.

Một ABS là một chương trình an ninh tài chính được hỗ trợ bởi một khoản vay, cho thuê, thu đối với các tài sản khác hơn so với bất động sản và chứng khoán thế chấp. Đối với các nhà đầu tư, chứng khoán đảm bảo bằng tài sản là một hình thức thay thế cho đầu tư vào nợ của công ty. Điều này cũng tương tự như Mortgage Backed Securities (MBS) mà Fed bắt đầu áp dụng với QE3. Cũng giống như Fed mua MBS với mục đích kích thích cho vay trên thị trường nhà ở, ECB đang cố gắng để nhắm mục tiêu cho vay doanh nghiệp bằng cách mua ABS.

Động thái nới lỏng tiền tệ của ECB giống nhất với chương trình QE3 Fed áp dụng

Nhớ lại, QE3 của Fed đã thực sự tạo nên xu hướng xuống của giá vàng. Điều này nghe có vẻ phản trực giác, đặc biệt là trong bối cảnh Ngân hàng trung ương bơm tiền vào hệ thống tài chính sẽ tạo nên đà tăng giá cho vàng. Mặc dù QE3 đã được đặt dưới các biểu ngữ tương tự như các chương trình trước đó, sự thay đổi trong chi tiết của nó thực sự có tác động ngược lại đối với giá vàng. Một số nhà phân tích đã nhận thấy sự khác biệt tinh tế này và ý nghĩa rất khác nhau nó đã có. Điều này khiến cho thị trường tích cực bán vàng và cổ phiếu vàng trong năm 2013 để có được khoản lợi nhuận lớn.

Vàng và chỉ số S&P 500 kể từ khi Fed áp dụng QE3 tháng 9/2012

Vàng và chỉ số S&P 500 kể từ khi Fed áp dụng QE3 tháng 9/2012

Vì vậy, chúng ta có thể thấy chương trình nới lỏng tiền tệ mà ECB áp dụng là tiêu cực cho giá vàng. Chương trình này sẽ kích thích cho vay doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế, nhưng sẽ không khiến mức lãi suất thấp hơn và điều này có xu hướng cản trở đà tăng của vàng. Do đó, thị trường nghiêng về trạng thái bán sau mỗi cuộc họp ECB và tiếp tục cho rằng giá vàng đang di chuyển về các ngưỡng thấp hơn.

Ngoài ra, xét về ý nghĩa tiền tệ; hành động nới lỏng tiền tệ của ECB có khả năng tiếp tục làm suy yếu đồng Euro và khiến cho đà tăng của đồng USD ngày một lớn mạnh. Sức mạnh của đồng bạc xanh càng khiến vàng chịu áp lực vì vàng được định giá bằng đồng tiền này.

Trong giới phân tích, khá nhiều người cho rằng quan điểm nới lỏng tiền tệ khiến vàng tăng giá đang dần trở nên “sai lệch” bởi vì các chi tiết kỹ thuật quan trọng trong chương trình. Tất cả các chương trình nới lỏng tiền tệ đều không giống nhau. QE1 và QE2 mà Fed áp dụng có lẽ khá tương đồng, nhưng chúng lại có những tác động rất khác so với Operation Twist và QE3. Chương trình nới lỏng tiền tệ mà ECB đang áp dụng cũng mang một nét nghĩa khác. Điều quan trọng là thị trường có thể tìm ra và hiểu những khác biệt cùng tác động của chúng trên thị trường tài chính. Đặt tất cả các chương trình kích thích dưới cùng một lăng kính đơn giản là bởi vì chúng có cách viết tắt tương tự nhau là một quyết định có phần liều lĩnh của các nhà thực thi chính sách. Đây cũng là một yếu tố khiến giới đầu tư vàng gặp nhiều khó khăn bởi không phải ai trong số họ cũng có thể hiểu rõ chi tiết từng gói QE.

Sự dịch chuyển của giá vàng mạnh mẽ hơn bao giờ hết

Nếu ai đó không bị thuyết phục bởi những lập luận trên thì họ cũng hoàn toàn phải thừa nhận rằng sau khi ECB áp dụng chương trình nới lỏng tiền tệ thì vàng giảm giá. Thị trường quý kim đã phá vỡ mức hỗ trợ quan trọng và bây giờ đang nhắm mục tiêu $1180.

Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay

Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay

Thị trường vẫn phải chứng kiến vàng giảm giá bất chấp báo cáo bảng lương phi nông nghiệp Mỹ yếu hơn dự tính, sự gia tăng căng thẳng trong vấn đề Ukraine – Nga và hành động không kích của Obama trong vấn đề Iran. Thực sự là trạng thái giao dịch của quý kim đã không còn mạnh mẽ nữa. Những yếu tố địa chính trị đã hỗ trợ vàng trong suốt cả năm nay và đẩy quý kim tăng mạnh, tuy nhiên, tác động của chương trình nới lỏng tiền tệ của ECB khiến vàng giảm đã lấn át thị trường giá lên.

Xét về yếu tố kỹ thuật, thị trường kim loại bạc thậm chí còn tồi tệ hơn nhiều, với vùng hỗ trợ quan trọng xung quanh $18-19 đang trong tình trạng nguy hiểm nghiêm trọng.

Diễn biến giá bạc giao ngay

Diễn biến giá bạc giao ngay

Trong khi cả vàng và bạc có thể lấy lại bước tăng nhỏ khi rơi vào vùng quá bán của họ, thì bất kì tín hiệu tăng nào của hai kim quý này đều gia tăng hoạt động bán của giới đầu tư bởi bức tranh kinh tế vĩ mô vẫn còn ảm đạm.

Cuộc họp của Fed như “đổ thêm dầu vào lửa”

Các cuộc họp của Fed trong tuần này dường như không cung cấp bất kỳ hộ trợ nào đối với thị trường giá lên của vàng. Đồng dollar Mỹ vẫn ở ngưỡng rất cao so với các đồng tiền khác trong tuần này với kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang có thể sử dụng cuộc họp để thiết lập nền tảng cho động thái tăng lãi suất trong năm tới. Việc các nhà thực thi chính sách thảo luận về tăng lãi suất tiếp tục hỗ trợ cho đồng bạc xanh và khiến vàng đi xuống.

Thị trường cho rằng bà Yellen có thể loại bỏ các cụm từ “thời gian đáng kể” mà thay vào đó là một tuyên bố rằng Fed đã sẵn sàng với các mức lãi suất cao hơn trong năm tới. “Thời gian đang kể” thậm chí có thể được thay thế bằng một cụm từ chỉ thời gian, điều này phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế. Giới quan sát thị trường cho rằng bảng lương phi nông nghiệp trên ngưỡng 200.000 trung bình trong hơn một năm qua sẽ là một cơ sở quan trọng giúp Fed sẵn sàng để nâng lãi suất, đặc biệt bây giờ chu trình thu hẹp QE3 sắp kết thúc. Quan điểm “hiếu chiến” của Fed đối với việc tăng lãi suất trong tương lai sẽ buộc vàng phải kiểm tra lại ngưỡng thấp $1180 sớm hơn so với nhiều người có thể nghĩ.

Từ hiện tại, vàng sẽ đi về đâu?

Với lập luận rằng chương trình nới lỏng tiền tệ mới của ECB sẽ khiến vàng giảm giá, Cục dự trữ liên bang đã sẵn sàng tăng lãi suất trong năm tới và một bức tranh kỹ thuật rất yếu, giới phân tích tiếp tục giữ quan điểm cho rằng giá vàng và bạc hiện đang ở mức cao không bền vững. Sự hỗ trợ lớn tiếp theo của vàng là $1180 và ngưỡng thấp này có thể bị test lại rất sớm nếu bà Yellen có thái độ lạc quan đối với nền kinh tế. Trong khi vàng và bạc có thể xuất hiện những tín hiệu đi lên nhỏ từ mức giá hiện tại, giới phân tích nhận định rằng bất kỳ nỗ lực nào giúp giá di chuyển cao hơn đều sẽ yếu ớt và ngắn ngủi. Bước tăng của vàng có thể chỉ xuất hiện mờ nhạt và là khởi đầu cho trạng thái bán của kim quý. Về trung hạn, thị trường có thể thấy hoạt động giao dịch giảm vàng xuống $1030 và do đó giới đầu tư nhiều khả năng duy trì động thái bán cho đến khi đạt được mức đó.

Theo gia vang

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021