Published On: Thu, Nov 5th, 2015

Tăng trưởng khu vực đồng Euro suy yếu trong tháng 10

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Các khảo sát hôm thứ 4 cho thấy rằng tăng trưởng kinh tế tư nhân ở khu vực đồng Euro tháng vừa rồi vẫn thờ ơ, “dậm chân tại chỗ”. Trong khi ngành công nghiệp dịch vụ ở Trung Quốc mở rộng hoạt động và tăng trưởng đạt tốc độ nhanh nhất trong 3 tháng, làm dịu đi những lo ngại về tình hình kinh tế yếu kém tiếp diễn.

Có rất ít dấu hiệu cho thấy rằng chương trình kích cầu với quy mô lớn của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đang đẩy mạnh hoạt động kinh tế và áp lực về giá trong khối, khảo sát cũng cho kết quả rằng các trong tháng vừa qua, các doanh nghiệp lại quay về với phương án giảm giá để kêu gọi, lôi kéo khách hàng.

“Nói chung thì nền kinh tế hiện nay có vẻ không có vấn đề gì, nhưng điều đáng lo ngại nhất chính là tỉ lệ lạm phát vẫn không thay đổi khiến cho việc nâng lên đạt mức mục tiêu sẽ tốn thời gian hơn bao giờ hết” trích lời Ben May, Oxford Economics. “Ngoại trừ nhược điểm đó thì chính sách đang được thi hành có thể là phù hợp”

ECB, với mục tiêu lạm phát chỉ chạm mức 2%, đã và đang “bơm thêm” 60 tỉ Euro tiền mới (tương đương với 65,54 tỉ Đô la Mỹ) một tháng vào nền kinh tế qua chương trình mua trái phiếu từ tháng 3 nhằm hỗ trợ tăng trưởng và lạm phát trong khu vực đồng tiền chung 19 quốc gia thành viên.

Nhưng với suy thoái kinh tế ở Trung Quốc và giá năng lượng tiếp tục giảm, Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết vào hôm thứ Ba rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ xem xét lại các biện pháp kích cầu tiền tệ và có thể tăng cường thêm cho chương trình tại cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trong tháng 12.

Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Reuters tuần trước cho biết rất có khả năng các ngân hàng sẽ tiếp tục nới lỏng, tăng cường hay mở rộng gói kích cầu và hơn nữa sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất huy động.

Kinh tế mỹ

Bắc Kinh cũng đã tung ra một loạt các biện pháp hỗ trợ từ năm ngoái để ngăn chặn kinh tế chững lại đột ngột, bao gồm 6 lần cắt giảm lãi suất kể từ tháng 11 năm 2014 và 4 lần giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các Ngân hàng trong năm nay.

Những chính sách này phát huy tác dụng chậm hơn so với thời kì trước, tuy vậy, một số chuyên gia kinh tế dự đoán rằng Bắc Kinh sẽ vẫn tung ra nhiều biện pháp hỗ trợ hơn trong những tháng tới.

Mặc dù PMI của Trung Quốc đã tăng lên 52,0 từ mức thấp 50,5 ngày 14 tháng 9, nghiễm nhiên trên mức tiêu chuẩn để xác định nền kinh tế tăng trưởng (50), một cuộc khảo sát tương tự vào đầu tuần lại cho thấy khu vực công nghiệp khổng lồ của nước này sụt giảm.

Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời chủ tịch của Trung Quốc nói nước này có thể duy trì tăng trưởng kinh tế hàng năm khoảng 7 phần trăm tới 5 năm nữa, nhưnh vẫn còn đó những bất trắc trở ngại, bao gồm cả tình hình thương mại toàn cầu trì trệ và nợ trong nước đang ở mức cao.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9% giữa tháng 7 và tháng 9 so với cùng kì năm trước, lần đầu tiên tăng trưởng của nước này chìm dưới 7% kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Mặc dù vậy, một số nhà quan sát thị trường cho rằng tốc độ tăng trưởng thực tế còn chậm hơn nhiều so với con số mà chính phủ đưa ra.

Dữ liệu kinh tế tương đối tích cực được đưa ra hôm thứ 4 và lời cam kết mới của ECB trong việc đảm bảo thực hiện kích cầu kinh tế khi cần thiết dẫu sao cũng đã giúp thị trường chứng khoán toàn cầu tăng 3 ngày liên tiếp. [MKTS / GLOB]

NỖI ÁM ẢNH KHI GIÁ GIẢM

Chỉ số PMI hỗn hợp tháng 10 của Markit cho khu vực đồng Euro được đưa ra là 53.9, thấp hơn so với mức 54.0 dự tính nhưng lại cao hơn con số 53.6 của quý II. Chỉ số này trên mức 50 biểu thị nền kinh tế đang mở rộng kể từ thời điểm tháng 7 năm 2013.

Compiler Markit cho biết các cuộc điều tra chỉ ra tăng trưởng kinh tế hàng quý ở khoảng 0,4%, như mức dự báo trong cuộc thăm dò tháng 10 của Reuters. [ECILT / EU]

Mặc dù thế vấn đề đáng lo ngại đặt ra cho các nhà hoạch định chính sách ở ECB là kết quả của khảo sát cho thấy rằng các doanh nghiệp lại quay trở lại cắt giảm giá để thu hút khách hàng vào tháng vừa qua. Chỉ số giá bán ra tổng hợp giảm xuống từ 50,0 còn 49,6 trong tháng 9.

Giá sản xuất công nghiệp ở khu vực đồng Euro được ghi nhận sụt giảm mạnh nhất so với các năm kể từ tháng 1 vào tháng Chín. Thêm nữa, giá tiêu dùng qua năm này sang năm khác vẫn ở mức sàn vào tháng 10, điều này duy trì áp lực đối với ECB để nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ.

Tại Anh, khu vực không sử dụng đồng Euro, các công ty dịch vụ phục hồi mạnh mẽ vượt kì vọng trong tháng qua, báo hiệu tăng trưởng kinh tế tăng tốc trở lại trong những tháng cuối cùng của năm.

Chỉ số PMI dịch vụ Markit / CIPS của Anh, đã tăng lên 54,9 từ mức thấp 53,3 trong suốt 28 tháng, cao hơn mức dự báo 54,5 khi Reuters thăm dò các chuyên gia kinh tế.

Trong khi không có dự báo cho sự thay đổi nào trong chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) trong cuộc họp vào ngày thứ 5, các nhà kinh tế nghĩ rằng họ sẽ tăng lãi suất từ mức thấp kỷ lục trong quý II năm tới. [BOE / INT]

“BOE vô cùng quan tâm đến các cuộc điều tra của các nhà quản lý thu mua và Ủy ban chính sách tiền tệ có thể sẽ được khuyến khích bởi sự cải thiện tổng thể vào tháng 10,” Howard Archer, từ IHS Global Insight cho hay.

Nguồn: Investing / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021