Published On: Thu, Apr 24th, 2014

Thế giới rồi sẽ quay trở về bản vị vàng!

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tôi không nghĩ rằng vẫn còn có ngân hàng trung ương nào đó trên thế giới này muốn áp dụng chế độ bản vị vàng, tuy nhiên, họ có thể buộc phải đối diện với điều này nhằm khôi phục lòng tin của thị trường. Hiện nay đồng dollar đang là đồng tiền dự trữ hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, tôi dự đoán rằng trong cơn sợ hãi tiếp theo về đồng dollar, cơn khủng hoảng tiếp theo của thị trường tài chính- nhất định sẽ xảy ra dù sớm hay muộn- thì điều kiện thị trường còn vượt qua cả tầm tay của FED.

>> Xem thêm : Xu hướng giảm đè nặng nhưng đà tăng vẫn còn nguyên

Điều này có nghĩa là FED đã giải cứu thị trường trong năm 2009 nhưng cuộc khủng hoảng tiếp theo sẽ là một thứ gì đó ghê gớm hơn rất nhiều bởi vì quy mô của hệ thống giờ đây đã rộng lớn hơn và FED đã coi bảng cân đối kế toán của mình chẳng khác nào thùng rác khi ném hơn 4 nghìn tỷ USD vào đó trong suốt 5 năm qua. Họ sẽ làm những gì tiếp theo? In thêm 4 nghìn tỷ USD nữa chăng? Theo tôi, họ đã nằm ngoài khả năng in thêm tiền. Do đó, cuộc khủng hoảng tiếp theo sẽ che mắt cả FED. FED không còn sức lực để “nấu chảy” cả thế giới, vậy thanh khoản toàn cầu sẽ đi về đâu khi nỗi lo sợ hiển hiện?

the-gioi-se-quay-lai-ve-ban-vi-cua-vang

Câu trả lời chính là IMF bởi vì họ có một bảng cân đối sạch sẽ nhất trên thế giới trong khi mọi người đều biết rằng tài sản của FED chỉ là chiếc máy in. Họ có thể in ra thật nhiều dollar nhưng mọi người lại không biết rằng chính IMF cũng sở hữu một chiếc máy in tương tự. Họ có thể in ra một đồng tiền toàn cầu mà họ gọi là Quyền rút tiền đặc biệt hay SDR’s. Họ có thể hòa tan thế giới bằng đồng SDR’s và đó là những gì mà tất cả các tầng lớp xã hội này đều thích thú.

Câu hỏi đặt ra là nếu mọi người đang mất lòng tin vào đồng dollar, tại sao họ lại có thể tin và đồng tiền giấy của IMF?  Vâng, chúng vẫn có thể hoạt động khi không có ai hiểu chúng bởi vì chúng là thứ mà tất các tầng lớp đều kỳ vọng. Tuy nhiên, trên thực tế, mọi người có thể không tin tưởng vào chúng. Khi đó, chỉ có một lựa chọn duy nhất, đó là vàng. Các ngân hàng trung ương sẽ buộc phải tìm lại chế độ bản vị vàng, không phải là vì họ muốn thế mà vì họ buộc phải làm thế.

Trên đây là một vài chia sẻ của Jim Rickards- tác giả cuốn “Currency Wars: The Making of the Next Global Crisis” và “The Death of Money: The Coming Collapse of the International Monetary System.” Ông cũng là chuyên gia quản lý danh mục đầu tư tại West Shore Group and và là đối tác của Tangent Capital Partners.

Theo gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021