Published On: Fri, Jan 30th, 2015

Thông tin kinh tế thế giới ngày 30/01/2015

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tin kinh tế ) – Tỷ lệ lạm phát tại Nhật Bản tiếp tục giảm

Cục Thống kê Nhật Bản cho biết, giá tiêu dùng lõi, không tính giá thực phẩm tươi sống, chỉ tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 12, thấp hơn mức tăng 2,7% của tháng trước đó.

Nếu điều chỉnh theo tác động của đợt tăng thuế hồi tháng 4/2014, lạm phát lõi chỉ đạt 0,5%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu của ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) là 2%.

Nga mất 200 tỷ USD do các cú sốc từ bên ngoài

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói rằng các cú sốc bên ngoài, kể cả giá dầu giảm, sẽ khiến kinh tế Nga thiệt hại tới 200 tỷ USD, và cảnh báo hai quỹ quốc gia sẽ cạn kiệt trong hai năm tới nếu đất nước vẫn duy trì chi tiêu ngân sách như hiện nay.

Theo ông Siluanov, tác động của các cú sốc bên ngoài đối với cán cân tài khoản vãng lai của Nga sẽ lên tới xấp xỉ 200 tỷ USD. Phát biểu tại một cuộc họp ở Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga), ông đã viện dẫn giá dầu giảm là nguyên nhân chính. Hiện tại, giá dầu giảm mạnh xuống dưới mức 50 USD/thùng.

UNCTAD: Kinh tế suy thoái, FDI toàn cầu giảm 8% năm 2014

Theo báo cáo của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) được công bố ngày 29/1, trong năm 2014, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đã giảm 8% xuống 1.260 tỷ USD do tình trạng “mong manh” của nền kinh tế thế giới, những rủi ro địa chính trị và các chính sách thiếu ổn định.

FDI chảy vào các nước phát triển giảm 14% xuống 511 tỷ USD với những ảnh hưởng đáng kể của việc thoái vốn lớn tại Mỹ.

Hy Lạp đệ trình kế hoạch kinh tế không kèm chính sách khắc khổ

Ngày 30/1, tân Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã đệ trình lên Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz một kế hoạch cải cách quy mô, nhằm tiến tới đàm phán lại về nợ quốc gia và chính sách kinh tế “thắt lưng buộc bụng” của nước này.

Thủ tướng Alexis Tsipras khẳng định, Chính phủ Hy Lạp đã xây dựng được một kế hoạch khôi phục lại tăng trưởng kinh tế mà không cần phải áp dụng các biện pháp khắc khổ như 5 năm qua.

IMF: Các cuộc xung đột đẩy kinh tế Gaza rơi vào suy thoái

Các cuộc xung đột giữa Israel với các tay súng Palestine tại Dải Gaza đã khiến nền kinh tế Palestine lần đầu tiên bị suy giảm kể từ năm 2006.

Theo IMF, trong khi kinh tế khu vực Bờ Tây tăng 4,5% trong năm ngoái, các hoạt động kinh tế của Gaza giảm khoảng 15% do các vụ không kích và nã đạn pháo dữ dội từ phía Israel nhằm vào dải đất này.

Đức nâng mức dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2015

Chính phủ Đức vừa nâng dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2015 lên 1,5%, cao hơn so với ước tăng 1,3% đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel nói: “Kinh tế Đức đã trở lại con đường tăng trưởng, bất chấp bất ổn địa chính trị trong năm 2014. Động lực kích thích kinh tế trong năm nay sẽ chủ yếu đến từ chi tiêu tiêu dùng nhờ giá hàng hóa thấp và mức lương gia tăng.”

Giới chuyên gia Nga đưa ra dự báo về tình hình kinh tế vĩ mô

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev tuyên bố dự báo kinh tế vĩ mô của nước này sẽ dựa trên giá dầu ở mức 50 USD/thùng.

Còn theo dự báo của Trung tâm phát triển Đại học Nghiên cứu Quốc gia trực thuộc Trường Kinh tế Cao cấp Nga, công bố tháng 12/2014, với giá dầu ở mức 50 USD/thùng, nền kinh tế Nga sẽ suy thoái 6,5% trong năm 2015.

Philippines lấy lại tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý 4/2014

Nền kinh tế Philippines dường như kết thúc năm 2014 vượt ngoài mong đợi khi GDP quý 4 tăng 6,9%, đưa tốc độ tăng GDP cả năm lên 6,1%.

Như vậy tốc độ tăng GDP năm 2014 của Philippines đã vượt dự đoán của các tổ chức tài chính quốc tế và chỉ đứng chỉ đứng sau tốc độ tăng GDP của Trung Quốc với 7,4%.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021