Published On: Sat, Aug 24th, 2013

Tổng hợp diễn biến giá vàng trong tuần qua

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Điểm lại diễn biến giá vàng trong nước và giá vàng thế giới trong tuần qua. Từ ngày 19/8/2013 đến ngày 14/8/2013

Giá vàng thế giới tuần qua tăng mạnh lên sát 1.400USD/ounce, mức cao nhất trong hơn 2 tháng qua.

Giá vàng tăng cao nhất trong 11 tuần qua sau khi doanh số bán nhà mới của Mỹ giảm hơn dự báo. Điều đó thúc đẩy sự suy đoán rằng Fed sẽ duy trì sự kích thích tài chính để hỗ trợ nền kinh tế.

Cùng với đó là giá bạch kim tăng lên mức cao nhất trong bốn tháng. Doanh số bán nhà mới xây trong tháng Bảy đã giảm hơn 13 %, đây là mức cao nhất trong hơn ba năm, theo như dữ liệu của chính phủ trong ngày cho thấy. Tốc độ hàng năm là 394.000 đã giảm so với mức 487.000 theo như dự báo của các nhà phân tích trong một cuộc khảo sát của Bloomberg. Các nhà hoạch định chính sách của Fed cho biết họ luôn sẵn sàng trong việc nhân rộng trở lại mua nợ nếu nền kinh tế tăng cường.

Hiện tượng tăng giá này xảy ra khi chính phủ Mỹ đưa ra một báo cáo về doanh số bán nhà mới giảm 13,4% so với mức điều chỉnh theo mùa, tỷ lệ hàng năm đạt 394.000 trong tháng Bảy, mức thấp nhất kể từ tháng Mười. Mong đợi sẽ tăng lên ở khoảng 485.000. Hơn nữa, chính phủ đã điều chỉnh giảm tỷ lệ của tháng Sáu từ 497.000 xuống còn 455.000.

“Doanh số bán nhà mới giảm hơn so với kỳ vọng,” Phil Flynn, nhà chiến lược thị trường cao cấp tại tập đoàn Price Futures cho biết. “Mọi người hơi bối rối một chút.

“Khi đồng đô la bị tụt, người ta sẽ đổ mua vào vàng. Đó là một dấu hiệu cho thấy nhu cầu đầu tư đang bắt đầu leo ​​trở lại vào thị trường này. ”

Giá vàng SJC lấy lại mốc 38 triệu đồng/lượng vào cuối tuần.

Đầu tuần, giá vàng SJC duy trì ở mức cao 38- 38,3 triệu đồng/lượng (giá mua vào- bán ra). Giá vàng liên tục giảm từ đầu tuần và mất mốc 38 triệu đồng/lượng vào giữa tuần. Cuối tuần, giá vàng SJC lại vượt 38 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới tăng mạnh lên sát 1400 USD/ounce.

Trong tuần này, giá vàng trong nước biến động chậm, không tương xứng với tốc độ tăng giá vàng thế giới. Thậm chí một số thời điểm giá vàng trong nước biến động ngược chiều với giá vàng thế giới. Đây là nguyên nhân khiến chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới liên tục thu hẹp từ 3,3 triệu đồng/lượng đầu tuần xuống chỉ còn 2,52 triệu đồng/lượng vào cuối tuần.

Biến động giá vàng SJC trong tuần (Nguồn: SJC)

Biến động giá vàng SJC trong tuần (Nguồn: SJC)

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới thu hẹp.

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới phổ biến trong gần đây thường khoảng 3,5- 4,5 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, trong tuần này, chênh lệch giá vàng liên tục được thu hẹp trong những ngày cuối tuần. Hôm nay, chênh lệch giá vàng chỉ còn 2,52 triệu đồng/lượng. Đây là mức thấp kỷ lục trong nhiều tháng qua, thậm chí là từ khi NHNN tổ chức đấu thầu vàng miếng để ổn định thị trường vàng, chưa khi nào chênh lệch giá vàng xuống thấp như hiện nay.

Nguyên nhân khiến chênh lệch giá vàng giảm mạnh do tốc độ tăng giá vàng trong nước không tương xứng với giá vàng thế giới, thậm chí có những lúc giá vàng trong nước biến động ngược chiều với giá vàng thế giới.

NHNN tổ chức 2 phiên đấu thầu vàng miếng

Trong tuần này, NHNN đã tổ chức 2 phiên đấu thầu vàng miếng vào ngày 20/8 và 23/8/2013. Trong cả 2 phiên này, NHNN đều đấu thầu với khối lượng 26.000 lượng vàng SJC. NHNN chỉ dư 600 lượng vàng trong cả 2 phiên đấu thầu.

Từ ngày 28/3/2013 đến 23/8/2013, NHNN đã tổ chức 55 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.477.800 lượng trên tổng số 1.582.000 lượng chào thầu.

Tỷ giá USD ngân hàng và thị trường tự do tăng mạnh sau nhiều tuần ổn định

Ngày 22/8/2013, tỷ giá USD ngân hàng và tự do đồng loạt tăng mạnh từ 30- 80 đồng mỗi chiều mua vào- bán ra. Trước thềm biến động này, thị trường xuất hiện một số ý kiến từ chuyên gia, lãnh đạo cơ quan giám sát đề cập đến khả năng tỷ giá USD/VND có thể tăng thêm 1% từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, có lẽ đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên với biến động của thị trường, hơn là một sự tác động tâm lý nào đó về thông tin. Cuối tuần, tỷ giá USD điều chỉnh giảm nhẹ trở lại.

>> Dự báo giá vàng thế giới tuần tới từ ngày 26/8- 30/8/2013

Minh Bảo.

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021