Published On: Sat, Jul 18th, 2015

Trung Quốc lần đầu tiên tăng dự trữ vàng lên 57% trong sáu năm qua

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tin tức mà Trung Quốc đã công bố tăng dự trữ vàng của mình lần đầu tiên trong hơn 6 năm qua đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà phân tích, và nhiều người cho rằng họ không ngạc nhiên với việc tăng dự trữ của quốc gia có lượng tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới mà không có tác động lên giá vàng.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã tăng dự trữ vàng của mình lên 57%. Tổng lượng vàng được nắm giữ bởi ngân hàng trung ương hiện đang ở 1.658 tấn, mức dự trữ cao thứ năm trên thế giới, vượt qua Nga.

Có nhiều suy đoán và tin đồn rằng Trung Quốc đã âm thầm mua vàng khi vàng giảm giá. Tuy nhiên, những tin tức này có vẻ không thể tác động đến giá vàng do các nhà phân tích lưu ý rằng những tin tức chủ yếu là nói sau.

“Thông tin này chỉ cho chúng ta biết những gì đã xảy ra”, Julian Jessop, người đứng đầu nghiên cứu hàng hóa tại Capital Economics cho biết. Ông nói thêm rằng cho rằng đã được 6 năm kể từ khi Trung Quốc đã cập nhật lượng dự trữ của mình, và giá vàng đã giảm đáng kể từ năm 2011, và thật ngạc nhiên khi ngân hàng trung ương đã không mua nhiều hơn.

Jeff Christian, Giám đốc quản lý tại CMP Group, nói rằng mặc dù đây là một tin rất quan trọng với thị trường vàng, nhưng nó cũng có thể được xem là một yếu tố giảm vì cho thấy rằng các ngân hàng trung ương đã mua 19 triệu ounce tại một số điểm nào đó trong vòng sáu năm qua nhưng vàng vẫn giảm giá.

“Đó là một số tiền khá lớn nhưng có thể thấy rằng mặc dù Trung Quốc đã mua rất nhiều vàng, nhưng kim loại này vẫn giảm 30%,” ông nói. “Đó chỉ là một lý do để được giảm giá trên thị trường vàng.”

Jessica Fung, chuyên gia phân tích hàng hóa tại BMO Capital Markets, cũng giải thích rằng mặc dù Trung Quốc đã tăng đáng kể dự trữ vàng, nó vẫn chỉ là một phần nhỏ trong tổng dự trữ ngoại tệ. Bà đã viết trong một lưu ý cho khách hàng vào hôm thứ sáu, “vàng chỉ chiếm một tỷ lệ phần trăm nhỏ của tổng số dự trữ ngân hàng trung ương Trung Quốc vẫn ít thay đổi ở 1,66% (vào tháng 4/2009, giá vàng chỉ ở ngưỡng 905 USD/oz, nhưng lượng vàng nắm vàng chỉ ở mức 1,53% tổng số dự trữ).”

Các nhà phân tích của ngân hàng UBS cho rằng, những nhà tham gia thị trường có lẽ cần thời gian để tiêu hóa những tin tức do nó không rõ ràng liệu rằng đây có phải là một xu hướng mới của ngân hàng trung ương Trung Quốc.

Dự trữ vàng luôn luôn là một phần quan trọng của quản lý và đa dạng hóa dự trữ. Hầu hết các ngân hàng trung ương giữ vàng, bao gồm cả chúng tôi. Vàng là một tài sản đặc biệt, có đặc tính của sản phẩm tài chính và hàng hóa. Giống như các tài sản khác, quý kim vàng giúp cải thiện phân bổ tài sản dự trữ và các đặc điểm rủi ro tổng thể. Về dài hạn và từ quan điểm chiến lược, chúng ta sẽ có những hành động theo nhu cầu, phân bổ năng động của việc dự trữ và bảo vệ an toàn dự trữ quốc tế, bảo vệ tính thanh khoản và xác định giá trị,” PBOC cho biết, theo bài dịch của UBS.

Các nhà phân tích nói thêm rằng tuyên bố này không rõ ràng liệu rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục mua vàng nữa hay không, hoặc mức dự trữ như vậy đã đủ. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng vì lượng dự trữ vàng của ngân hàng trung ương Trung Quốc vẫn chỉ là một phần nhỏ trong tổng dự trữ của mình, họ mong đợi quốc gia này sẽ mua thêm vàng trong tương lai.

“Trong tỷ lệ tổng dự trữ của Trung Quốc, vàng chỉ chiếm một phần nhỏ khoảng 1,6% và đối số đa dạng hóa vẫn có giá trị”, họ nói. “Tốc độ mua chậm hơn sẽ phù hợp với kỳ vọng chung của chúng tôi đối với các hoạt động của vàng ở khu vực chính thức.”

Bà Fung cũng lưu ý rằng cũng có nhiều người cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục mua vàng. “Vẫn còn suy đoán rằng nắm giữ vàng của ngân hàng Trung Quốc như là một phần trong tổng dự trữ cần phải tăng nếu Trung Quốc muốn tách đồng tiền của mình khỏi đồng đô la Mỹ. Trong trường hợp này, chúng ta có thể thấy thông cáo thường xuyên hơn của về nằm giữa vàng của Trung Quốc; nếu không chúng tôi phải chờ đợi thêm sáu năm đối để có bản cập nhật tiếp theo,” bà cho biết.

Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021