Published On: Fri, Feb 27th, 2015

Vàng- một thị trường đi ngang

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Thật là tuyệt vời nếu như các hãng khai thác gia tăng sản lượng và cắt giảm chi phí- nhà đầu tư tư nhân Olivier Tielens nói. Tuy nhiên, thật không may, với thị trường hiện tại, các nhà sản xuất không nhận được một mức giá bán “đẹp đẽ” dành cho vàng và bạc của họ. Trong cuộc phỏng vấn với The Report Gold, Tielens chia sẻ một vài quan điểm của mình đối với thị trường này.

The Report Gold: Sau khi lấp lánh với giá $1,300/oz vào tháng Giêng, vàng đã giảm xuống còn khoảng $1.200 USD/oz. Chuyện gì đã xảy ra?

Olivier Tielens: Các yếu tố giảm phát đang lãnh đạo cuộc chơi. 50% khả năng thị trường tìm tới một mức một thấp, rất có thể là mức đáy cuối cùng; 50% khả năng thị trường sẽ giao dịch trong phạm vi hẹp suốt năm 2015 này.

TGR: Một vài năm trước đây, vàng đã đi lên mạnh mẽ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu áp dụng chương trình nới lỏng định lượng (QE). Kể từ đó, nhiều đợt nới lỏng tiền tệ từ Fed được tung ra, và gần đây hơn là gói nới lỏng tiền tệ cực lớn tại Nhật Bản và Liên minh châu Âu, tuy nhiên, chúng lại chẳng tác động nhiều tới giá vàng. Tại sao lại vậy?

OT: Gói QE không hoạt động. Châu Âu rơi vào suy thoái. Vận tốc dòng tiền tiếp tục giảm và chậm chạp hơn nhiều so với các thập kỷ trước. Mọi người đang ôm khư khư đống tiền mặt của mình và thế là giảm phát lại càng gia tăng. Tỷ lệ lãi suất ở mức 0 và âm vẫn hiện hữu và điều này có thể hỗ trợ cho quý kim bởi vì chúng không phải chịu lãi suất, ít nhất là những người sở hữu không mất phí khi nắm giữ chúng.

Lạm phát sẽ xuất hiện sau khi niềm tin dành cho các ngân hàng trung ương dần lu mờ. Giới đầu tư sau đó sẽ muốn tháo chạy khỏi dollar để tìm tới vàng. Nhưng là lúc nào? Chẳng ai có thể biết được, tuy nhiên, chúng sẽ đến giống như một tên trộm trong bóng đêm. Hoặc là chúng ta sẽ chứng kiến những sự kiện “thiên nga đen” khác nhưng khả năng này nhỏ hơn nhiều so với năm 2008 bởi vì giới quyền lực đã có nhiều bài học sau đó và đặc biệt là, tính thanh khoản trên hệ thống lúc này không còn lớn như xưa.

TGR: Gói QE và tỷ lệ lãi suất 0 chẳng giúp được cho vàng nhưng chúng lại liên quan chặt chẽ tới đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán, điển hình là chỉ số S&P 500 tiếp tục lập các mức cao kỷ lục. Tình trạng này có thể kéo dài bao lâu?

OT: Tôi có thể nhìn thấy Dow Jones lập mốc 30,000. Mọi thanh khoản đều tìm về một ngôi nhà. Tôi đặt niềm tin vào chứng khoán.

TGR: Hệ số giá vàng/bạc, vốn lình xình quanh mốc 65 vài năm qua, mới đây đã tiến về con số 80. Hiện hệ số này lại lùi về quanh ngưỡng 71. Triển vọng nào cho bạc và hệ số này sẽ thay đổi ra sao?

OT: Tôi rất lạc quan về thị trường bạc. Tất nhiên, hầu hết những ai tin vào vàng đều tin vào tất cả các kim loại quý khác. Mặc dù vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta đang tiến tới một giai đoạn bong bóng trên thị trường vàng và khi nào vàng trở nên quá đắt, giới đầu tư sẽ mua bạc thay thế.

Một nguyên nhân nữa khiến tôi tin vào bạc là vì bạc vừa là một kim loại tiền tệ vừa là một kim loại công nghiệp. Có khoảng 55%- 60% bạc đựa mua cho nhu cầu công nghiệp.

TGR: Nhiều người cho rằng giới đầu tư tổ chức không còn quan tâm đến vàng và bạc trong mấy năm gần đây. Điều này có thay đổi không?

OT: Tôi vừa mới đồng tổ chức một hội nghị vàng tại Brussels trong tháng này cho các chuyên gia phân tích tài chính Bỉ. Nhiều chuyên gia quản lý, chuyên gia kinh tế ngân hàng và các nhà môi giới đã được mời. James Turk của GoldMoney cũng đến từ London. Chúng tôi đã gặp những người thực sự kiểm soát được rất nhiều tiền. Tại châu Âu, 99% các nhà đầu tư không quan tâm tới vàng; họ không hiểu nó. Sau hội nghị, chúng tôi đã nhận được phản hồi tốt cũng như một số lời mời phỏng vấn trên các tạp chí kinh doanh và tài chính lớn.

Kể từ đó, nhiều ngân hàng nói rằng họ sẽ đưa vàng vào chương trình nghị sự phân bổ đầu tư tiếp theo của họ. Tôi sẽ có cuộc họp với một số nhà kinh tế và CEO ngân hàng trong vài tuần tới. Họ muốn biết nhiều hơn và tôi muốn họ được chuẩn bị tốt cho đợt tăng giá tiếp theo của vàng. Vàng cần mua với giá $1,200/oz, $1,600/oz và một lần nữa tại $2,000/oz. Về lâu dài, tôi nghĩ vàng sẽ chinh phục nhiều mốc cao hơn.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021