Published On: Mon, Sep 15th, 2014

Điểm lại thị trường vàng tuần từ 8/9 – 12/9

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trong bản cập nhật thị trường hàng tuần mới công bố, tác giả Frank Holmes của USFunds.com đã đưa ra bản tóm tắt cho các nhà đầu tư vàng về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và các mối đe dọa trên thị trường vàng trong tuần trước. Vàng đóng cửa tuần ở mức $1229,70/oz, giảm 39,22USD mỗi ounce (-3,09%). Cổ phiếu vàng được đo bằng chỉ số NYSE Arca Gold Miners giảm 4,21%. Chỉ số U.S. Trade-Weighted Dollar tăng 0,57% trong tuần.

>> Giá vàng có thểm giảm về vùng $700/oz?

>> Jeff Nichols: Đừng nên thất vọng với bước giảm gần đây của vàng!

Điểm mạnh của thị trường vàng

Goldman Sachs đã chính thức loại bỏ African Barrick Gold trong danh sách bán của họ. Giá cổ phiếu này đã tăng 50 phần trăm trong 16 tháng qua, khiến cho Goldman quay lưng lại với chính đề nghị của mình trước đó.

Koos Jansen, nổi tiếng với vai trò một nhà phân tích nhu cầu vàng của Trung Quốc, chỉ ra trên Bullionstar.com rằng lượng vàng hàng tuần rút ra từ Sàn giao dịch vàng Thượng Hải trong hai tuần cuối cùng của tháng Tám đã tăng đáng kể so với mức trước đó. Đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy nhu cầu vàng trang sức ở Trung Quốc đang biến động một lần nữa.

Điểm yếu của thị trường vàng

Một báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang San Francisco trong tuần qua nhận định rằng các nhà đầu tư có thể đang đánh giá sai thời điểm Mỹ bắt đầu tăng lãi suất. Những liên tưởng/ý nghĩ liên quan tới vấn đề lãi suất Mỹ sớm tăng đã khiến cho thị trường hoảng sợ, đặc biệt là thị trường kim loại quý và chứng khoán liên quan.

Giá vàng tiếp tục chịu áp lực trong môi trường kinh tế hiện nay, giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Giêng. Kim loại quý đã thiết lập bước giảm 3% trong tuần, và vẫn tiếp tục phải đối mặt với những đối thủ mạnh và đáng kể nhất là từ sự tăng giá không mệt mỏi của đồng đô la. Theo đó, cổ phiếu vàng cũng đã giảm tuần thứ hai liên tiếp.

Kỳ vọng lạm phát, được đo bằng lợi tức Chứng khoán chính phủ bảo vệ khỏi lạm phát (Treasury Inflation-Protected Securities (TIPS)) chuẩn 5 năm, đã rơi xuống mức thấp nhất trong năm nay, gây sức ép đáng kể giá vàng và bạc. Tỷ lệ hòa vốn rơi về ngưỡng thấp nhất kể từ đầu năm ở mức 1.79 hôm thứ Tư.

Cơ hội của thị trường

Mặc dù đồng đô la tăng giá một cách rất nhanh chóng đã gây ra mối lo ngại cho giới đầu tư vàng, nhưng các dữ liệu gần đây vẫn phần nào cung cấp triển vọng tích cực cho kim quý trong thời gian tới vì hai lý do:

Thứ nhất, nếu nghiên cứu sự định giá của vàng theo đồng đô la, so với vàng định giá bằng đồng euro, các nhà đầu tư sẽ nhận thấy rằng vàng đóng vai trò một tài sản đã khấu hao không đáng kể khi giá được định theo đồng euro. Vì vậy, sự suy giảm nhanh chóng của giá vàng, được định giá bằng đô la, chỉ đơn giản là do sự gia tăng nhanh bất thường trong giá trị của đồng tiền Mỹ. Nói cách khác, các yếu tố cung và cầu cơ bản vẫn không thay đổi.

diem-lai-thi-truong-vang-8-12-9

Điều thứ hai quan trọng hơn, trong 20 ngày gần đây, đồng USD đã di chuyển qua ngưỡng 1,5 độ lệch chuẩn trung bình 5 năm của đồng tiền này. Nếu đồng tiền này ghi nhận mức độ lệch chuẩn 1,66 giá trị trung bình, đồng đô la có thể giảm trở lại trong tương lai gần. Sự suy giảm sắp tới của đồng USD có thể khiến giá vàng đảo chiều và phục hồi.

diem-lai-thi-truong-vang-8-12-9 1

Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải sẽ khởi động vào ngày 29/9 tại trung tâm tài chính ở khu thương mại tự do Thượng Hải, một động thái được dự đoán sẽ mở cửa thị trường vàng vốn bị kiểm soát chặt chẽ của Trung Quốc đối với đối tác nước ngoài, tạo điều kiện cho người nước ngoài tiếp cận thị trường vàng vật chất lớn nhất thế giới. Đồng thời, hoạt động giao dịch tại sàn vàng Thượng Hải cũng giúp Trung Quốc nắm chắc trong tay vị trí quán quân trong việc tiêu thụ vàng trên toàn thế giới. Theo Hội đồng vàng thế giới – World Gold Council, Trung Quốc đã vượt Ấn Độ trở thành quốc gia tiêu thụ kim quý hàng đầu thế giới. Sự cộng hưởng của hai yếu tố: tăng lượng tiêu thụ và bãi bỏ quy định của thị trường vàng tại Trung Quốc sẽ thúc đẩy giá kim loại này đi lên trong tương lai.

Các mối đe dọa đối với thị trường vàng

Các lệnh trừng phạt mới mà EU và Mỹ áp dụng đối với Nga có thể khiến cho chính phủ nước này buộc phải bán một số lượng vàng dự trữ khổng lồ của mình để đảm bảo thanh khoản. Bởi lẽ, ngân hàng trung ương Nga xếp thứ năm về dự trữ vàng toàn cầu, hoạt động bán ra ồ ạt của quốc gia này có thể sẽ làm suy giảm giá vàng.

Chủ tịch Hiệp hội khai thác mỏ quốc gia, Hal Quinn, nói rằng số một trong những thách thức đối với ngành công nghiệp khai thác mỏ của Mỹ là bộ máy hành chính quản lý quốc gia. Trong khi thông thường phải mất từ 7 đến 10 năm để cho phép khai thác một mỏ ở Hoa Kỳ, các nước khác với tiêu chuẩn môi trường tương tự như vậy chỉ yêu cầu 2 tới 3 năm. Sự quan liêu của chính phủ Mỹ sẽ còn tiếp tục gây suy yếu ngành công nghiệp khai thác mỏ trong nước.

Theo gia vang

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021